THÔNG TIN HỮU ÍCH - 01/03/2020 - 373 Lượt xem

Khám phá vẻ đẹp của hệ thống tàu địa ngầm Matxcova

Nói về sự đặc sắc trong kiến trúc không thể nhắc đến những thiết kế của đất nước Nga. Đi dạo ở đây bạn cũng có thể dễ dàng chiêm ngưỡng những con đường phố lộng lẫy được thiết kế đẹp đẽ, những cũng điện rộng lớn khiến bạn choáng ngợp, và khi đến với tàu điện ngầm Matxcova, bạn sẽ lạc vào một cung dưới khác, một cung điện nguy nga không kém ở dưới lòng đất.

tau dia ngam

Hệ thống tàu điện ngầm hiện được đánh giá là một trong số những danh thắng rất nổi tiếng của thủ đô Matxcova, cũng là niềm tự hào của nước Nga. Hệ thống tàu điện ngầm (metro) của Matxcova chính thức hoạt động từ năm 1935, bao phủ gần như toàn bộ thủ đô nước Nga. Nó không chỉ được xem như một trong những hệ thống chuyên chở hành khách có tải trọng lớn nhất thế giới mà còn nổi tiếng vì những nhà ga trang trí lộng lẫy, có nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ điển và hiện đại…

tau dia ngam 2

Ở đây có 12 tuyến với chiều dài 313,1 km đón nhận khách tại 188 nhà ga, chuyên chở trung bình khoảng 6,8 triệu khách hàng mỗi ngày, hiện đang sở hữu và quản lý bởi doanh nghiệp nhà nước Matxkovskiy Metropoliten. Ở đây, tàu điện ngầm được mở từ 5 giờ 30 sáng đến 1 giờ 30 sáng hôm sau. Trong giờ cao điểm, mật độ tàu đến ga đạt mức độ khá cao, khoảng 90 giây một chuyến ở tất cả các tuyến. Có thể gọi tầu điện ngầm Matxcova là hệ thống huyết mạch lớn của một siêu đô thị. Hàng ngày có hơn 7 triệu lượt hành khách sử dụng dịch vụ giao thông này. Trung bình mỗi ngày, người Matxcova ngồi tàu điện ngầm khoảng một tiếng rưỡi.

tau dia ngam 2

Những kiến trúc sư xuất sắc và họa sĩ tài năng nhất của đất nước đã tham gia vào thiết kế, trang trí những ga tàu điện ngầm Matxcova đầu tiên. Họ góp phần dựng lên những cung điện nguy nga dưới lòng đất. Người ta sử dụng đá cẩm thạch, đá hoa cương và các loại đá quí khác để ốp mặt tường nhiều bến. Mỗi sân ga mang phong cách kiến trúc riêng biệt. Không phải tình cờ mà những bến như Kropotkinskaya và Mayakovskaya được liệt kê vào Danh sách di tích kiến trúc có tầm cỡ thế giới. Vẻ đẹp của những bến ga khác như Kievskaya, Arbatskaya, Novoslobodskaya, Komsomolskaya hay “Quảng trường Cách mạng” cũng gây ấn tượng với du khách.

tau dia ngam 3

Ga metro mang tên “Quảng trường Cách mạng” giống như một bảo tàng điêu khắc, với 76 bức tượng. Còn ga Novoslobodskaya được trang trí bằng các ô kính rực rỡ, nhiều màu, thu hút rất lâu tầm mắt của người xem.
Du khách thăm Matxcova đặc biệt thú vị với các toa xe điện ngầm – bảo tàng, thường chạy theo những lịch trình đặc biệt. Đoàn tàu “quân sự” Vòng cung Kursk kể về một trong những trận đánh lớn nhất của Chiến tranh thế giới II. Tàu chạy theo nhánh được đánh dấu màu đỏ trên bản đồ metro Matxcova. Cũng trên nhánh này còn có đoàn tàu metro, tái tạo chính xác các toa tàu điện ngầm đầu tiên vào năm 1935. Chạy theo tuyến metro vòng tròn là đoàn tàu “Matxcova đọc sách” với nhiều trích đoạn từ các tác phẩm văn học thế giới nổi tiếng được bày trí khắp toa xe. Gây ấn tượng nhất là đoàn tàu “Màu nước”, chạy theo tuyến metro có màu xanh nước biển đậm. Các toa xe được trang trí bằng bản sao tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng Nga và nước ngoài thế kỷ 18 – 19.

>>> xem thêm: Kinh nghiệm đi Nga

Bài viết liên quan