THÔNG TIN HỮU ÍCH - 19/03/2019 - 9897 Lượt xem

Khí hậu ở nước Nga có gì đặc biệt?

Nga có lãnh thổ trải dài trên phần phía bắc của siêu lục địa Á – Âu. Với diện tích 17.075.400 km2, Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ hơn một phần chín diện tích lục địa Trái Đất, vì vậy khí hậu ở nước Nga cũng có những điểm khác biệt ở từng vùng.

Lãnh thổ Liên bang Nga gồm hai phần là: phần thuộc Châu Âu là bộ phận trung tâm vùng đồng bằng Đông Âu, phần thuộc châu Á gồm 3 khu vực sau: Tây Xibêri, cao nguyên Trung Xibêri và miền núi Đông Xibêri. Mặc dù có nhiều biển, các đại dương bao quanh, do vị trí địa lý, phần lãnh thổ, khí hậu ở nước Nga thuộc ôn đới lục địa khá lạnh. Phần phía bắc của Nga có khí hậu hàn đới và ven Biển Đen thuộc khí hậu cận nhiệt đới.

mua he nga

Trên hầu khắp lãnh thổ khí hậu nước Nga chỉ có hai mùa riêng biệt mùa đông và mùa hè, mùa xuân và mùa thu thường chỉ là những giai đoạn thay đổi ngắn giữa thời tiết cực thấp và cực cao. Tháng lạnh nhất là tháng 1 (tháng 2 trên bờ biển), tháng ấm nhất thường vào tháng 7. Sự chênh lệch nhiệt độ lớn là điều thông thường. Vào mùa đông, nhiệt độ lạnh đi cả từ phía nam tới phía bắc và từ phía tây tới phía đông. Mùa hè có thể khá nóng và ẩm, thậm chí tại Xibia. Một phần nhỏ của bờ Biển Đen quanh Sochi có khí hậu cận nhiệt đới, những vùng nội địa là những nơi khô nhất.

Mùa đông ở Nga chỉ kéo dài từ 2 đến 4 tháng tuỳ theo vùng (không nói đến vùng cực Bắc). Vào hè và thu, thời tiết không nóng như ở Việt Nam, hay các nước cận nhiệt khác, vì vậy khí hậu ở nước Nga mùa hè khá dễ chịu là thời điểm lý tưởng để họ vui chơi và khám phá, các hoạt động giải trí mùa này cũng diễn ra hấp dẫn không kém.

mua dong Nga

Ở vùng Viễn Đông, mùa đông nhiệt độ thường xuống đến 15-20 độ âm. Nhưng không rét thấu xương như ở Việt Nam hay các nước khác. Đó là do ở Việt Nam nhiệt độ trong nhà và ngoài trời như nhau, dần dần cơ thể người bị rét buốt vì không có lúc nào được sưởi ấm, mà luôn trong tình trạng lạnh giá. Còn ở Nga thì lại khác, trong nhà có hệ thống lò sưởi, khi đi ra ngoài phố, bạn cần mặc đủ quần áo, mũ, giày lông ấm áp. Bạn chỉ bị rét trong khoảng thời gian rất ngắn ngủi là khi đi bộ trên đường là cùng. Khi lên xe buýt, xe ô tô hoặc đến lớp học, bạn không bao giờ bị lạnh nữa. Còn khi về nhà, thông thường người ta cởi áo khoác ngoài và chỉ mặc quần áo mỏng bởi nhiệt độ trong phòng rất ấm, vì vậy cũng đừng lo lắng quá khi đi du lịch Nga vào mùa đông nhé. Hãy mang đầy đủ quần áo, khăn, giày ấm áp để khám phá chuyến du lịch Nga mùa đông hứa hẹn đầy hấp dẫn và thú vị.

 

 

Bài viết liên quan