admin

VĂN HÓA NGA - 14/05/2018 - 3272 Lượt xem

NHỮNG BIỂU TƯỢNG QUỐC GIA CỦA NGA

Quốc Kỳ

Chắc chắn quốc kỳ là biểu tượng đặc trung của mỗi quốc gia. Quốc kỳ của Liên Bang Nga là lá cờ ba màu, gồm ba dải màu chạy ngang bằng nhau: trắng ở trên cùng. Xanh dương ở giữa và đỏ ở dưới cùng. Lá cờ được sử dụng lần đầu tiên để làm cờ hiệu cho các thương thuyền và tàu chiến của Nga, và chỉ được công nhận chính thức vào năm 1896.

ANH-CO-NGA

Dù bị đồn thổi là dựa trên lá cờ ba màu của Hà Lan. Nhưng lá cờ này tiếp tục được Chính phủ lâm thời của Nga sử dụng sau khi Sa hoàng bị lật đổ trong cuộc Cách mạng Tháng Hai (1917). và đến cuộc Cách mạng Tháng Mười cùng năm mới bị nhà nước của những người Bolshevik thay thế. Kể từ thời kỳ đó, lá cờ đỏ mang những ý nghĩa biểu tượng cho đảng cộng sản, được sử dụng thay cho lá cờ ba màu. Sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết vào năm 1991, lá cờ ba màu đã quay lại, trở thành quốc kỳ của Liên bang Nga.

Về ý nghĩa của những màu sắc trên lá cờ Nga, cho đến nay vẫn chưa có sự nhất trí nào. Có khá nhiều cách diễn giải khác nhau. Có người cho rằng lai lịch của ba màu cờ Nga bắt nguồn từ chiếc huy hiệu của Đại công quốc Moscow. Trên chiếc huy hiệu có hình Thánh George mặc giáp trắng (giáp bạc), cưỡi ngựa trắng, khoác áo choàng xanh dương và tay cầm khiên cũng màu xanh dương trên nền huy hiệu màu đỏ. Nhưng người khác lại cho rằng ba màu sắc này gắn với những chiếc áo thụng của Đức mẹ đồng trinh Mary – vị thánh bảo hộ cho nước Nga.

Một cách diễn giải khác về ý nghĩa của ba màu cờ Nga cho rằng chúng phản ánh hệ thống xã hội Nga dưới thời quân chủ: màu trắng biểu trưng cho Chúa, màu xanh biểu trưng cho Sa hoàng, còn màu đỏ là nông dân. Trong khi đó, cách hiểu được chấp nhận rộng rãi đó là gắn các màu này với những vùng chính của đế quốc Nga: màu trắng thể hiện cho Belarus (Bạch Nga), màu xanh là Ukraine (Tiểu Nga) và màu đỏ là Đại Nga.

Còn có cách diễn giải khác nữa coi màu trắng biểu thị cho tương lai rạng rỡ (bản thân màu trắng gắn với sự sáng ngời, rạng rỡ; mặt khác nó được đặt ở vị trị trên cùng – tức là tương lai), màu xanh là hiện tại u ám và màu đỏ là quá khứ đẫm máu.

Ngoài ra, còn một thuyết khác liên quan tới lịch sử. Ở vùng nói tiếng Thụy Điển của Phần Lan, ba màu trắng, xanh và đỏ trên cờ Nga hiện nay được hiểu là gắn với sự kiện năm 1809 khi Phần Lan trở thành thuộc quốc của Nga. Trong tiếng Thụy Điển, Trắng = Vit, Xanh = Bla và Đỏ = Rod -> Vi Blev Ryssar (Chúng ta là người Nga).

Búp bê Matryoshka

bup-be-Matryoska

Con búp bê được coi là một biểu tượng không chính thức được công nhận của Nga.

Cheburashka – một nhân vật nổi tiếng của văn học và phim hoạt hình của trẻ em – trước đây đã trở thành một biểu tượng của đội Olympic quốc gia Nga và sẽ là biểu tượng của Thế vận hội- 2014 tại Sochi.

Cheburashka

Các bức tường và tháp Moscow Kremlin và Nhà thờ St.Bazil ‘s trên quảng trường Đỏ là biểu tượng kiến trúc chính của Nga cũng là địa điểm mà du khách thường tới khi du lịch nga.

Cây bạch dương và hoa cúc thường liên kết với hệ thực vật quốc gia.

Biểu tượng của con gấu là một nhân cách quốc gia của Nga.

biểu tượng gấu nga

Đa phần các dân tộc Nga đều có nét đặc trưng riêng của âm nhạc dân gian truyền thống. Âm nhạc dân gian đã có ảnh hưởng lớn đến các nhà soạn nhạc cổ điển Nga, và trong thời hiện đại, nó là một nguồn cảm hứng cho một số ban nhạc dân gian.

đàn balalaika

                                                                 Đàn Balalaika Nga

Bài hát dân ca của Nga cũng như các bài hát yêu nước thời gian Liên Xô chiếm phần lớn các tiết mục của các ca đoàn nổi tiếng thế giới. Kể từ khi Liên Xô tan rã, nước Nga đã trải qua một làn sóng ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, dẫn đến sự phát triển của nhiều hiện tượng trước đây chưa được biết đến trong văn hóa Nga. Hãy tới du lịch Moscow để trải nghiệm những bài hát dân ca của nước Nga.

>>> Xem thêm Tour du lịch liên bang Nga khám phá xứ sở đẹp nhất hành tinh

Bài viết liên quan