VĂN HÓA NGA - 25/01/2022 - 4500 Lượt xem

Các phong tục tập quán truyền thống của Nga

Nước Nga nổi tiếng với bề dày văn hóa đồ sộ và những thắng cảnh tuyệt đẹp.Vậy các bạn có biết phong tục tập quán truyền thống của Nga nào không?

1. Phong tục đón khách

chào đón ở nga

Khi đến Nga bạn sẽ được chào đón bằng nghi thức chào đón đặc biệt. Mọi vị khách sẽ nhận được bánh mì và muối để trong chiếc khay phủ khăn thêu rực rỡ. Khách du lịch hãy cúi xuống hôn lên chiếc bánh mì để đáp lại sự thân thiện của gia chủ.
Đối với người Nga họ cho rằng bánh mì và muối là nguồn lương thực quý giá nuôi sống con người và con người không thể sống thiếu muối. Ngày nay, tục lệ đón khách danh dự bằng muối và bánh mì vẫn được duy trì, nhưng khách thường chỉ nhận tượng trưng ổ bánh mì và lọ muối ở trên đĩa men sứ cổ truyền có phủ khăn thêu rồi truyền lại cho người tháp tùng.

2. Truyền thống gia đình

Cũng như nhiều nước phương Tây khác, người Nga có tư tưởng nuôi dạy con cái theo lối tự lập. Đặc biệt khi được sinh ra, em bé sẽ được ông bà nội nuôi dưỡng, chăm sóc cho đến tuổi đi học sẽ được quay về ở với cha mẹ. Người Nga cũng không có quan niệm tự mua đồ dùng cho trẻ sơ sinh, mà sẽ được tặng thông qua bạn bè, để nhận được những lời chúc mừng cho em bé lớn lên khỏe mạnh.

lễ cưới truyền thống Nga

Lễ cưới truyền thống của người Nga cũng có rất nhiều nét đặc sắc, hiện nay vẫn còn được gìn giữ ở nhiều vùng nông thôn nước Nga. Thời gian tổ chức một lễ cưới thường kéo dài 2 – 3 ngày. Người dân Nga thường chọn tổ chức lễ cưới tại nhà thờ vào tháng mùa thu hoặc mùa đông. Đám cưới Nga còn duy trì của hồi môn cho cô dâu về nhà chồng. Bàn tiệc ngày cưới yêu cầu phải có thịt chim bởi người Nga cho rằng hình tượng con chim biểu trưng cho cuộc sống gia đình hạnh phúc.

3. Văn hóa chúc tụng sức khỏe

Theo chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nga của nhiều du khách, khi bạn vô tình hắt xì hơi và rồi nhận được lời chúc mừng “Budte Zdorovy” của một người Nga thì bạn chớ nên ngạc nhiên nhé! Phong tục tập quán truyền thống của Nga này khá lạ lẫm đối với du khách nhưng nó sẽ là một kỉ niệm vui vẻ trong chuyến du lịch của bạn.Trong văn hóa của người Nga khi bạn hắt xì được thì cũng có nghĩa là điềm lành đến với bạn. Người Nga sẵn sàng chia sẻ niềm vui cùng bạn mặc cho bạn có quen biết với họ hay không. Người Nga cho rằng việc hắt hơi cũng là dịp đưa mọi bệnh tật và cả quỷ ma trong người đi xa. Ngoài ra hắt hơi còn khơi dậy sức mạnh bên trong của mỗi con người.

4. Lễ hội truyền thống

Với 16 dân tộc trên lãnh thổ, nước Nga cũng có những lễ hội văn hóa rất đặc trưng, tạo nên những nét đặc sắc cho những ngày trong năm. Sau đây là một số lễ hội truyền thống nổi bật tại quốc gia này:

giáng sinh
Lễ hội đón năm mới: Với quy mô như lễ Giáng sinh, mang ý nghĩa tinh thần tôn giáo đặc biệt. Ở những ngày này, hình thức cũng được thực hiện giống với Lễ Giáng sinh nhưng hình tượng ông già Noel có ít nhiều khác biệt với phương Tây.

lễ hội tiễn mùa đông

Lễ tiễn mùa đông: Mùa đông ở nước Nga rất khắc nghiệt. Để chào đón một mùa xuân ấm áp đang đến, xua tan đi cái giá lạnh, người Nga tạo nên lễ hội tiễn mùa đông, mong muốn hướng đến một vụ mùa bội thu hơn.

Ngày chiến thắng (9 tháng 5): đây là một kỳ nghỉ tưởng nhớ chiến thắng của Liên Xô về Đức Quốc xã trong Chiến tranh ái quốc vĩ đại . Nó lần đầu tiên được tổ chức vào năm 16 nước cộng hòa của Liên Xô , sau khi ký hiệp định Instrument Đức đầu hàng vào cuối buổi tối trên ngày 08 Tháng 5 năm 1945 (sau nửa đêm, do đó vào ngày 09 tháng 5 Moscow Time ).

5. Trang phục truyền thống

Quần áo dân tộc Nga bao gồm kaftan, kosovorotka và ushanka dành cho nam giới, sarafan và kokoshnik cho phụ nữ. Chúng thường được phối chung với những đôi giày được gọi là lapti và valenki.

THEU-TRUYEN-THONG-CUA-NGA-1d

Còn với người Cozak, cộng đồng những người sống trên khu vực thảo nguyên phía nam của Đông Âu và phần châu Á của nước Nga, nổi tiếng vì sự độc lập và các kỹ năng quân sự của họ, cụ thể là tài cưỡi ngựa, quần áo của họ bao gồm Burka và Papaha

Bài viết liên quan