admin

VĂN HÓA NGA - 25/01/2019 - 498 Lượt xem

1 số lưu ý khi tắm Banya trong văn hóa Nga

Tắm hơi Banya đã tồn tại từ rất lâu trong văn hóa Nga. Phương pháp này không chỉ giúp con người thư giãn, giải tỏa mọi căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống mà ngày nay Banya còn trở thành một thú vui giải trí, nơi gặp gỡ bạn bè để thư giãn trò chuyện.

Nếu trong chuyến du lịch Nga sắp tới, bạn có ý định tắm Banya thì hãy lưu ý, bỏ túi 1 số kinh nghiệm cực hay sau nhé.

văn hóa nga 1

Tắm hơi trong banya không thể vội vàng. Thông thường người tắm sẽ mất khoảng 6h để tắm và nghỉ ngơi trong đó 2 – 3h ở trong phòng tắm và 3h để nghỉ ngơi, thư giãn. Để đạt được hiệu quả cao nhất của việc tắm hơi, bạn hãy làm tuần tự các bước “làm nóng – làm mát – nghỉ ngơi”.

Trước tiên hãy tắm bằng nước ấm trước khi vào phòng xông hơi để giúp cơ thể thích nghi từ từ với nhiệt độ. Tiếp theo là chuyển qua phòng xông hơi. Bạn chỉ nên mang một chiếc khăn để đảm bảo quá trình đổ mồ hôi diễn ra tốt nhất. Nếu nằm xuống băng ghế, bạn nên theo thứ tự từ cao xuống thấp vì tầng trên cùng là nơi nhiệt độ cao nhất.

Nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất nên khỏa thân hoàn toàn trong phòng tắm.

Ở trong mỗi phòng tắm hơi sẽ đều có những chiếc chổi thần kỳ để massage. Có nhiều loại chổi khác nhau và mỗi loại có một công dụng khác nhau:

du lịch nga 2

-Chổi từ cây sồi có một tác dụng tốt là chống viêm và bệnh huyết áp cao

-Chổi bằng cành bạch dương có một không hai: nó chữa mọi bệnh tật, làm con người được tĩnh tâm, làm dịu chứng đau nhức xương và cơ bắp

-Chổi bằng cây khuynh diệp hay cây tùng tránh cho con người khỏi các bệnh về hô hấp, chữa bong gân và các vết thương.
-Chổi bằng cây tầm ma nên dùng cho những người bị bệnh phong thấp, đau dây thần kinh.
– Với những người bị bệnh ngoài da thì những chiếc chổi bằng cây trăn, cây anh đào dại hay cây kim ngân là rất tốt.
– Chổi từ cây thanh lương trà hay cây phúc bồn tử có lợi cho bệnh tê phù. Để có hiệu quả rõ rệt có thể dùng những chiếc chổi từ các cây sồi, cây tùng, phúc bồn tử và cây tầm ma.

Một lưu ý khác trong văn hóa Nga khi tắm banya đó là bạn cần đội một chiếc mũ trong khi xông hơi để bảo vệ tóc và tai khỏi hơi nóng.

Bạn cũng đừng được tắm quá lâu vì hơi nước quá nóng có thể khiến bạn kiệt sức. Không được tắm hơi lúc đói bụng hoặc vừa ăn no xong, tuy nhiên sau khi xông hơi xong cần phải ăn no để bù lại năng lượng đã mất.

Một lưu ý cuối cùng khi tắm banya trong văn hóa Nga đó là khi đi lại trong phòng tắm hơi phải hơi cúi người vì nhiệt độ chênh lệch giữa cổ và chân là khoảng 20 độ. Nếu như đầu nóng hơn cơ thể, điều đó không tốt cho việc điều hòa cơ thể.

 

 

Bài viết liên quan