admin

VĂN HÓA NGA - 24/01/2019 - 503 Lượt xem

Đi du lịch Nga nhớ trải nghiệm văn hóa tắm hơi độc đáo

Trong chuyến du lịch Nga sắp tới của mình, nếu có thời gian bạn hãy thử một lần tắm hơi ở Nga xem, đây là một văn hóa vô cùng độc đáo ở Nga mà bất kỳ du khách nào khi đến với xứ sở Bạch Dương này cũng nên trải nghiệm.

Nếu Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa tắm suối nước nóng Onsen, Hàn Quốc với kiểu phòng tắm hơi công cộng thì nước Nga xinh đẹp lại nổi tiếng với văn hóa tắm hơi hay còn là Banya vô cùng độc đáo và thú vị.

du lịch Nga 1

Truyền thống tắm hơi Banya có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước và trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống, cũng như là nét văn hóa Nga độc đáo của người Nga. Nhà tắm hơi Banya được

Các nhà tắm hơi được xây dựng khắp nơi trên đất nước Nga từ thành thị đến nông thôn. Thậm chí nhiều gia đình còn xây Banya vì vậy đi du lịch Nga ở đâu trên khắp xứ sở Bạch Dương, bạn cũng có thể nhìn thấy một ngôi nhà nhỏ làm hoàn toàn bằng gỗ, đó chính là Banya.

Từ Sa Hoàng cho tới nông dân, tất cả mọi người đều tắm xông hơi Banya mỗi ngày. Mọi người tắm hơi để thư giãn, gặp gỡ bạn bè, trò chuyện, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc vất vả.

Ngoài ra, người Nga cũng tin rằng xông hơi cũng là phương pháp giúp cải thiện làn da, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng tuần hoàn máu, bài độc, cải thiện các chức năng cơ, khớp, thậm chí đây còn là một phương pháp giảm cân tuyệt vời.

du lịch Nga 2

Ở Nga có 2 loại Banya là Banya đen và Banya trắng, Banya đen là kiểu tắm hơi truyền thống ưa chuộng thời xưa, còn banya trắng là kiểu được ưa chuộng ngày nay.

Phòng xông hơi trong các Banya khá đặc biệt. Mỗi phòng đều có băng ghế gỗ rộng nằm dọc theo các bức tường, xây kiểu bậc thang, để người xông hơi có thể nằm ngồi tùy thích, đồng thời cũng giúp tăng diện tích, chứa được nhiều người hơn trong một căn phòng. Càng ở băng ghế cao, nhiệt độ càng cao, có thể lên đến hơn 70 độ C.

Nhà tắm hơi là nơi người Nga thư giãn, giải tỏa mệt mỏi và lấy lại năng lượng tuyệt vời cùng cảm giác thoải mái. Không phải vô tình mà trong truyền thống của dân tộc Nga tắm hơi được xem như một phương pháp có một không hai với những bí quyết riêng để có được sự sảng khoái

Vào phòng tắm hơi, mọi người đều phải tuân thủ những nguyên tắc sau: từ từ, tính vừa sức, tính kế tiếp nhau. Tắm hơi không được được vội vàng vì bên cạnh 2 – 3 tiếng ở trong nhà tắm hơi thì bạn còn cần ít nhất khoảng 3 tiếng để nghỉ ngơi và thư giãn.

Một điều đặc biệt trong các nhà tắm hơi của Nga đó là những “cây chổi thần kỳ”. Từ thời xa xưa người Nga đã có một câu nói rằng, “trong phòng tắm hơi, cây chổi quý hơn vàng bạc”. Họ sẽ dùng những cây chổi làm từ cây sồi hoặc bạch dương để massage và lợi ích hay hiệu quả của việc tắm hơi sẽ phụ thuộc vào cây chổi thần kỳ này. Chổi bằng cành bạch dương có một không hai chữa mọi bệnh tật, làm con người được tĩnh tâm, giúp con người trong đau nhức xương và cơ bắp. Chổi từ cây sồi có một tác dụng chống viêm và bệnh huyết áp cao…

du lịch Nga 4

Để chiếc chổi nhỏ không làm tổn thương da, người Nga có cả một quy trình để ngâm chổi đúng cách, đó là ban đầu bỏ vào chậu nước lạnh từ 15 – 20 phút, sau đó hấp trong nước nóng khoảng 1 phút trước khi sử dụng.

Tắm hơi trong banya không phải một trải nghiệm vội vàng. Thông thường người tắm sẽ cần khoảng 6h để lưu lại đây, gồm 2 – 3h ở trong phòng tắm và 3h dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn. Để đạt được hiệu quả cao nhất của việc tắm hơi khi du lịch Nga, bạn hãy làm tuần tự các bước “làm nóng – làm mát – nghỉ ngơi”.

Bạn nên tắm bằng nước ấm trước khi vào phòng xông hơi để giúp cơ thể thích nghi từ từ với nhiệt độ. Tiếp theo là chuyển qua phòng xông hơi. Bạn chỉ nên mang trên mình một chiếc khăn để đảm bảo quá trình đổ mồ hôi diễn ra tốt nhất. Nếu nằm xuống băng ghế, bạn nên theo thứ tự từ cao xuống thấp vì tầng trên cùng là nơi nhiệt độ cao nhất. Khi tắm nếu cảm thấy đến giới hạn chịu nóng của bản thân, bạn hãy rời khỏi phòng xông hơi và dội nước lạnh từ từ vào người. Sau đó quay trở lại phòng thay đồ và nghỉ ngơi.

Tắm hơi được xem là tài sản của dân tộc Nga. Đây không chỉ là hoạt động thư giãn, giải trí giúp người dân giải tỏa mọi căng thẳng, mệt mỏi mà Banya còn chính là văn hóa truyền thống của người Nga. Trong chuyến du lịch Nga sắp tới của bạn, đừng quên trải nghiệm văn hóa này nhé.

Bài viết liên quan