admin

ẨM THỰC NGA - 08/05/2018 - 669 Lượt xem

THƯỞNG THỨC TRÀ THEO KIỂU NGA

Để thưởng thức trà Nga, bộ ấm tách bằng sứ là đặc biệt cần thiết. “Lưới coban” của Nhà máy sứ Lomonosov từ xưa đến nay vẫn được coi là bộ ấm tách uống trà Nga cổ điển.
Trái với ý kiến đại chúng, những chiếc cốc không thích hợp để thưởng thức trà cho lắm – thậm chí ngay cả khi sử dụng những đế cốc sang trọng bậc nhất. Thứ nhất, đơn giản chúng không tiện lợi. Thứ hai, trong những ngôi nhà lịch sự kiểu Nga thì những chiếc cốc đã bị từ chối sử dụng ngay từ thời Ekaterina. Những chiếc cốc trở thành bộ đồ trà cơ bản trong lối sống bình dị hay chưa ổn định (chẳng hạn người chưa có gia đình) – tất cả những ai hiểu được ý nghĩa của cuộc sống và thú vui uống trà đều cố gắng mua sắm cho mình một bộ ấm chén bằng sứ.

>> Visa du lịch nga

Việc pha loãng trà bằng nước sôi luôn trong tách là nét đặc trưng của cách thưởng thức trà Nga. Trong các nghi thức uống trà truyền thống của các nước khác (như Trung Quốc, Nhật Bản và Anh Quốc) trà được rót ngay từ ấm trà ra và uống liền. Tại Nga, trà luôn được pha loãng ra – do đó, ngoài bộ ấm chén phà trà đạt tiêu chuẩn, khi thưởng thức trà Nga cần phải có cả hũ đựng nước sôi riêng.

Trước đây, những chiếc ấm Samovar đảm bảo rất tốt chức năng này. Ngày nay, nước sôi có thể rót thẳng từ siêu đun nước nhưng tốt hơn hết là sử dụng loại siêu lớn chứa đầy nước sôi. Sau khi đun sôi nước và pha trà, nước sôi sẽ được rót sang chiếc siêu này rồi từ đó – rót ra các tách, như vậy rất tiện và hợp lý.

Chanh là thành phần quan trọng thứ 2 trong cách thưởng thức trà của người Nga. Chanh được cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào tách. Toàn thế giới đều cho rằng, trà với chanh là phát minh của người Nga và cách thưởng thức trà này được gọi là “Trà Nga”. Đó là lý do vì sao trên bàn trà Nga nhất định phải có chanh.
Còn một đặc điểm nữa khá quan trọng trong cách thưởng thức trà Nga đó là trà pha sẵn và được uống liền. Tất nhiên, đó phải là trà đen. Hiện nay phần lớn người dân Nga ưa chuộng loại trà có hương thơm đặc trưng và mùi vị mạnh của Xrilanca, Ấn Độ hơn là loại trà có mùi vị thanh đạm và hương thơm tao nhã có trong trà Trung Quốc. Bởi vậy, nếu bạn muốn thưởng thức đúng khẩu vị trà Nga hiện đại – hãy pha loại trà đặc xứ Xrilanca.
samovar
Bộ đồ trà bằng sứ, ấm trà, chanh và trà Trung Quốc hay Xrilanca – đó là những thành phần cần thiết để có thể thưởng thức trà theo đúng kiểu Nga. Sẽ thật tuyệt vời nếu trên bàn trà có cả một chiếc ấm Samovar hiện đại, nó sẽ làm chiêc bàn trông đẹp hơn và tạo ra bầu không khí ấm cúng, tiện nghi và thực sự thoải mái. Mứt, mật ong hay sữa đặc cũng đặc biệt cần thiết. Và, tất nhiên, cả bánh blin, bánh nướng, bánh mì, bánh baranca hay bánh mì giòn. Ngồi sau chiếc bàn như vậy để tận hưởng trà đặc nóng và thưởng thức những thức ăn ngon ngọt, bạn sẽ lặng người đi, rồi bắt đầu nhớ tới sự vô bổ của cảnh sống hối hả, bận rộn và nhìn thế giới này một cách thiện cảm hơn.

Trà từ ấm Samovar

Ấm Samovar là phần không thể thiếu khi thưởng thức trà Nga. Trong những chiếc hũ (nồi hơi) bằng đồng hay bạc nước pha trà được đun và giữ nóng trong thời gian dài. Phía trên là ấm pha trà. Hãy rót vào tách một chút trà (50 – 70 ml) và pha loãng bằng nước từ ấm Samovar tuỳ theo khẩu vị từng người. Ấm Samovar đun bằng than củi đòi hỏi phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức.

Bài viết liên quan