VĂN HÓA NGA - 14/01/2020 - 1797 Lượt xem

Khám phá trang phục truyền thống mang đậm nét văn hóa nước Nga

Nhắc đến văn hóa nước Nga, không thể không nhắc đến những bộ trang phục truyền thống đẹp đẽ nên thơ và không thiếu phần cầu kỳ. Chúng đã được nhân dân sáng tạo ra và giữ gìn trong suốt nhiều thế kỷ.

Lịch sử trang phục truyền thống của Nga

Trang phục của dân tộc Nga có một lịch sử rất phong phú. Trong suốt chiều dài lịch sử, từ thời nước Nga cổ đại đến đầu thế kỷ XVIII, bộ trang phục đã có những thay đổi lớn về hình dáng cơ bản của nó. Thế kỷ XVIII trở thành cái mốc đánh dấu sự khác biệt trong trang phục. Đây là thời kỳ của những cải tổ trong kinh tế – xã hội và văn hóa nước Nga. Trang phục tại nước Nga theo hai xu hướng: Trang phục của các nhà quý tộc theo hướng của phương Tây và trang phục của người dân bình thường thì theo truyền thống.

Trang phục truyền thống tập trung những nét đặc trưng nhất trong bộ trang phục cổ của Nga: cách cắt may, cách trang trí cùng phong cách thêu. Bộ trang phục truyền thống đặc trưng bởi đường cắt thẳng tự nhiên, độ dài của trang phục, ống tay lớn và rộng, có nhiều lớp với sự kết hợp màu sắc tương phản của các phần trong trang phục, sự đa dạng về họa tiết và trang trí.

>>> xem thêm: ẩm thực Nga

Phân loại các trang phục truyền thống

Kosovorotka

Kosovorotka

Kosovorotka là một chiếc áo truyền thống của người Nga, rất dài và rộng. Thân áo dài đến giữa đùi và tay áo có thể trùm hết bàn tay. Chiếc áo truyền thống sử dụng một màu duy nhất. Phổ biến là màu kem, màu trắng hoặc màu nâu.
Áo kosovorotka không có nút bấm, trông khá giống một chiếc áo phông ngoại cỡ hiện nay. Sự khác biệt là ở cổ áo. Nó có một đường xẻ và thường đặt lệch sang hai bên. Nguyên nhân là trong quá trình làm việc phải cúi đầu, dây chuyền và các đồ trang sức ở cổ có thể rơi ra khỏi áo gây khó chịu và hạn chế nếu đường xẻ nằm ở chính giữa.
Đây là trang phục truyền thống của Nga dành cho cả nam và nữ. Nam giới mặc một chiếc kosovorotka không nhét vào trong quần mà để buông thoải mái. Họ dùng dây đai lưng để thắt ở đoạn cạp quần. Trong khi đó, phụ nữ mặc sẽ nhét vào trong váy hoặc mặc bên trong áo safaran.

Rubakha

Rubakha

Rubakha thực chất là một biến thể của chiếc áo kosovorotka. Với việc giảm bớt độ dài của “phiên bản cũ”, chiếc áo trở nên giống áo phông hiện đại hơn. Mặc dù có thêm bớt một số chi tiết, song chiếc áo vẫn giữ được những đặc điểm độc đáo và rất dễ nhận biết.
Áo rubakha sản xuất với số lượng lớn phục vụ nhu cầu của cả người dân và khách du lịch.

Sarafan

Sarafan

Sarafan gần như là một món đồ không thể thiếu trong tủ quần áo phụ nữ Nga trước kia. Chiếc váy có đặc điểm đúng theo nghĩa đen của từ sarafan: “từ đầu cho đến chân”.
Màu sắc thường gặp nhất của chiếc áo sarafan là đỏ, màu sáng và xanh thẫm, trắng hoặc kem. Phần chân váy xòe rộng. Điều này rất có tác dụng trong những buổi biểu diễn bài hát và điệu nhảy dân gian Nga.
Sarafan thường được trang trí bằng những họa tiết hoa văn phức tạp và mặc bên ngoài chiếc áo kosovorotka.

Kokoshnik

Kokoshnik

Kokoshnik là một đồ trang trí cho phần đầu và phần tóc. Cũng giống như những món đồ trên, đây là một phần không thể thiếu trong tủ quần áo của người Nga. Cách buộc tóc của phụ nữ Nga nói lên rất nhiều điều về tình trạng của cô ta.
Phụ nữ trẻ có thể thoải mái khoe tóc của mình. Những người phụ nữ đã kết hôn không được phép để lộ mái tóc của họ ở nơi công cộng. Bởi vậy, họ che đầu của mình bởi những món đồ trang trí khác nhau. Và kokoshnik là một trong số đó.
Dù vậy, từ “kokoshnik” được dùng cho tất cả các loại mũ trùm đầu trên khắp nước Nga. Và do đó, có rất nhiều kiểu dáng và thiết kế khác nhau. Hiện tại, kokoshnik được biết đến nhiều nhất là sự kết hợp của một chiếc mũ cao hoặc mào buộc ở phía sau đầu. Có thể có hoặc không một tấm màn che mỏng.

Shuba

Shuba

Đây là một trong những trang phục truyền thống của Nga đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và hiện nay vẫn còn rất phổ biến. Nguyên nhân là điều kiện khắc nghiệt và thời tiết của nước Nga.
Shuba, một từ tiếng Nga nghĩa là áo khoác lông thú, là một món đồ không thể thiếu trong tủ quần áo của cả nam và nữ.
Ngày trước, kỹ thuật chế tạo áo khoác lông thú là khác nhau: lông được để lại bên trong áo, bên ngoài được trang trí bằng vải dệt với màu sắc tươi sáng. Ngày nay, thiết kế shuba đã phát triển để phù hợp với thời trang hiện đại. Nhưng nó vẫn phục vụ mục đích chính của nó: giữ ấm cho người Nga trong mùa đông dài và giá lạnh.

>>> xem thêm: xin Visa Nga

Ngoài những trang phục kể trên, còn có rất nhiều phụ kiện khác trong trang phục truyền thống của Nga như ủng valenki, mũ ushanka…cũng mang những nét đặc trưng trong văn hóa nước Nga.

Bài viết liên quan