THÔNG TIN HỮU ÍCH - 26/12/2018 - 271 Lượt xem

Du lịch Nga mua gì làm quà?

Là đất nước có một nền văn hóa lâu đời, nước Nga nổi tiếng với những đồ thủ công mỹ nghệ cổ truyền mà mỗi lần đến đây du khách đều không chút lưỡng lự mua về làm quà cho bạn bè, gia đình, người thân, trong đó có những bát đĩa bằng gỗ của người Nga từ xa xưa đã được sử dụng rộng rãi và trở thành một nét văn hóa của Nga.

Du lịch Nga mua gì làm quà? Câu trả lời của chúng tôi chính là những bộ bát đĩa gỗ truyền thống của Nga dưới đây.

mua gi o Nga
Ấn tượng đầu tiên khi bạn nhìn thấy chúng đó là những màu sắc sang trọng bởi sắc vàng lấp lánh, ngọn lửa của màu đỏ son, chiều sâu bí ẩn của phông nền màu đen – đó gọi chung là Khokhloma. Các sản phẩm của Khokhloma luôn phải đáp ứng một khối lượng nhu cầu lớn.

du lịch Nga mua gì làm quà

>>> xem thêm: xin Visa đi Nga như thế nào

Đặc biệt việc sản xuất loại bộ đồ này phát triển với quy mô rộng vào thế kỷ XIX: các sản phẩm của Khokhloma qua hội chợ Nizhegorod đã đi khắp nước Nga, chúng còn được đưa tới các nước ở châu Á và Tây Âu. Mọi người bị chúng thu hút bởi cách sơn màu độc đáo, nước sơn đẹp, những hình họa sặc sỡ của ngày hội và vẻ đẹp của họa tiết. Đồng thời sản phẩm có giá rẻ và dùng được lâu: những món ăn nóng không làm thay đổi màu sắc, không mất đi những họa tiết.

Kỹ thuật sơn của làng Khokhloma liên quan tới việc xử lý nóng các sản phẩm và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như nghệ thuật. Công việc này tốn rất nhiều công sức. Các loại đồ vật khác nhau được trang trí họa tiết đặc trưng của Khokhloma. Những tách trà, bình đựng muối, những chiếc đĩa lòng sâu trắng – được gọi là “belio” – ban đầu được sấy khô, sau đó được phủ một lớp đất sét lỏng để che lấp các kẽ hở của gỗ. Việc này được thực hiện nhằm làm gỗ không thấm sơn sẽ được phủ lên sau đó.

du lịch Nga mua gì làm quà

>>> nguồn gốc bộ bát đĩa gỗ truyền thống của Nga

Những đồ vật sau khi sấy khô được phủ một lớp sơn lanh và nung trong lò suốt đêm. Sau đó chúng được quét một lớp dầu gai thật kỹ, một lần nữa lại được phơi khô. Quá trình này lặp đi lặp lại 3 – 4 lần. Sau khi đã quét dầu gai kỹ, những sản phẩm này sẽ được tráng một lớp thiếc. Một lớp thiếc mỏng được phủ lên bề mặt của đồ vật, nhờ thế những sản phẩm bằng gỗ sáng bóng lên như bạc.

du lịch Nga mua gì làm quà

Chỉ sau khi đã trải qua những công đoạn chuẩn bị như vậy thì đồ vật mới được trang trí: người ta vẽ trên bề những họa tiết bằng sơn đen và đỏ nhờ một chiếc bút nhỏ. Đồ vật đã được trang trí, một lần nữa được phủ thiếc và nung trong lò. Dưới tác dụng của nhiệt độ, sơn trở nên tối màu hơn, có màu nâu hơi vàng, nhờ đó, lớp thiếc dưới sơn có ánh vàng.
Trong những họa tiết của Khokhloma hầu như không có thể loại tả cảnh; nghệ thuật của những người họa sĩ hướng vào việc miêu tả hình dáng thực vật hay người ta gọi là “những họa tiết cây cỏ”. Những hoa văn họa tiết này có liên quan tới hội họa truyền thống của nước Nga cổ. Những thân cỏ mềm mại chạy khắp mặt vật dụng tạo nên một vẻ ngoài đặc biệt lộng lẫy cho đồ vật.

Những bộ bát đĩa gỗ truyền thống của Nga luôn cuốn hút một du khách một cách kỳ lạ, khiến họ mê mẩn. Chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi du lịch Nga mua gì làm quà rồi phải không. Ngoài ra các bạn có thể mua thêm búp bê Matrioshka, sản phẩm thêu truyền thống, những đồ vật đặc trưng của nước Nga.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan