admin

DANH LAM THẮNG CANH - 11/05/2018 - 1031 Lượt xem

ĐẾN NEVA THĂM TƯỢNG PIE ĐẠI ĐẾ

Pie Đại Đế là một nhân vật lịch sử vĩ đại của Nga. Ông đã cống hiến cả đời mình để sông Neva trở thành huyền thoại, Sant-Petersburg trở thành cửa chính của nước Nga nhìn ra thế giới. Những thành tựu đặc biệt to lớn của ông không thể đếm hết trong công cuộc hiện đại hóa đất nước, chuyển đổi mạnh mẽ một nước Nga lạc hậu, đi sau Tây Âu hàng trăm năm nhưng đã vượt lên trở thành một trong năm đại đế quốc của châu Âu chỉ trong một thời gian ngắn.

tuong-pie-dai-de

tượng pie đại đế – du lịch nga

Thông tin về Pie Đại Đế

Pie Đại Đế (hay còn gọi là Peter) có tố chất quân vương vừa cứng rắn vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết, vừa bao dung mềm mỏng, vừa tình cảm ân nghĩa. Sinh ngày 10/6/1672 tại Moskva,  mất ngày 8/2/1725 tại Sankt-Peterburg. Ông là Sa hoàng của nước Nga cũ và sau đó là Hoàng đế của Đế quốc Nga từ năm 1721.

tuong-dai-Peter-dai-de

Ông là một vĩ nhân có tầm nhìn chiến lược sâu rộng, nhận thức đúng đắn và quyết tâm sắt đá cao độ để đi đến đích. Ông nung nấu hoài bão hiện đại hóa nước Nga nằm kề bên Tây Âu lúc ấy đã tiến bộ khá xa. Vua Pie Đại Đế đã  tự mình đóng một chiếc tàu và học cách điều khiển nó, tổ chức riêng cho mình một đội quân và tập trận thường xuyên để cuối cùng chuyển thành đội quân tinh nhuệ hơn hẳn lực lượng nòng cốt của triều đình. Ông tổ chức một phái bộ sứ thần đi Tây Âu để học hỏi và tuyển chọn nhân tài về giúp cho triều đình của mình. Vào vai thợ mộc học nghề ở Hà Lan để tự tay đóng một tàu chiến bắt đầu từ những súc gỗ thô sơ cho đến khi hạ thủy.

tuong-dai-Peter-dai-de-1a

Vua Pie đại đế sớm nhận ra nước Nga bao la không có hải quân mạnh, chỉ có đội thuyền đi đường sông, chỉ có một cảng biển thông ra thế giới trong sáu tháng mỗi năm; Chính vì vậy, nhận thức được công dụng diệu kỳ của thuyền buồm có thể đi ngược gió, điều mà các loại thuyền bè của Nga hồi ấy không làm được. Ông đã quyết tâm xây dựng hải quân Nga và tạo dựng cảng biển từ tầm nhìn chiến lược sâu rộng đó.

tuong-dai-Peter-dai-de-1b

Pie Đại Đế, đến nay sau ba thế kỷ khi ông qua đời (1725-2015), vẫn sừng sững  là một biểu tượng nhân vật lịch sử vĩ đại nhất nước Nga. Ông được những nhà khoa học, văn nghệ sĩ kiệt xuất và quần chúng nhân dân tôn kính, ngưỡng mộ và ca ngợi.

Tượng đài Peter đệ I, được xem là một trong những biểu tượng của thành phố Saint Petersburg. Vì tượng được làm bằng chất liệu đồng xanh nên người ta còn gọi là tượng “kỵ sĩ đồng xanh” – “Bronze Horsman”.

tuong-dai-Peter-dai-de-1c

tượng pie đại đế – visa du lịch nga

Tượng đài được xây dựng theo ý nguyện của nữ hoàng Ekaterin 2, bắt đầu khởi công vào năm 1768, và cho đến năm 1770, mới chỉ xong con ngựa của Ngài. Cho đến năm 1778, tượng đài mới hoàn thành và chính thức ra mắt quần chúng vào ngày mồng 7 tháng 8 năm 1782.

Bức tượng có chiều cao 5 mét, nặng 20 tấn. Trong khi hai chân trước của con ngựa mà nhà vua Pie đang cưỡi tung vó lên cao thì một chân sau của nó lại đạp lên một con rắn rất lớn. Ý nghĩa của bức tượng là Peter Đại đế tuy rất tài giỏi nhưng đã gặp trở ngại trong sự nghiệp.

>> Du lịch nga mùa thu

Thẻ:, ,

Bài viết liên quan