THÔNG TIN HỮU ÍCH - 11/05/2019 - 2375 Lượt xem

Bạn biết gì về cây Bạch Dương – Biểu tương nước Nga?

Từ trước đến nay người ta vẫn gọi nước Nga bằng một cái tên nữa, đó là xứ sở Bạch Dương bởi ta có thể dễ dàng bắt gặp những cây bạch dương thân mọc thẳng tắp, cành lá thưa, vỏ trắng, cành mềm, gió thổi đu đưa trên khắp các con đường tại Nga.

Bạch dương ra hoa vào mùa xuân. Hoa mọc tụ trên một trục bằng ngón tay như bắp ngô non. Lá mọc đầy trên tán cây, xanh rờn, cứng cáp, đẹp một cách đoan trang. Tháng 10 quả chín, quả cứng nhỏ bẹt, 2 cạnh có cánh. Bạch dương thích nắng, chịu lạnh, chịu hạn, chủ yếu sinh sống trong khu vực có khí hậu ộn đới phương bắc. Ở Nga, cây bạch dương được coi là quốc thụ, nó được sùng bái như là một nữ thần trong tuần lễ xanh vào đầu tháng sáu. Người ta gọi nước Nga là xứ sở của bạch dương là vì lý do như vậy.


Hãy hỏi bất kỳ người Nga nào rằng có loại cây nào ở nước Nga mà các nhà thơ dành cho nhiều bài thơ như vậy, còn nhân dân thì dành các bài hát về nó? Loài cây nào có thể coi là biểu tượng của nước Nga? Có lẽ tất cả sẽ đồng thanh: Cây Bạch Dương! Đối với người Nga không có loài cây nào thân thương hơn nó. Có lẽ vì thế mà Bạch Dương mọc khắp nơi trên đất Nga, từ vùng cực xa xôi đến tận biên giới phía Nam. Có lẽ vì Bạch Dương đem đến cho chúng ta sự hào phóng, vị tha của tâm hồn Nga?


Mùa thu vàng ở Nga đã trở nên nổi tiếng trong thơ ca và luôn làm say đắm lòng du khách khi tới thăm. Cây Bạch Dương không chỉ là vẻ đẹp đối với ai thích chúng! Loài cây này còn mang trong chúng những tính chất hữu ích, cả như một loài thuốc chữa bệnh cho con người. Loại cây nào cho củi tốt nhất trong rừng? Tất nhiên – Bạch Dương: dễ cháy và cho lửa rất đượm, rất nồng. Tro củi Bạch Dương chứa đến 30 nguyên tố vi lượng, vì thế là một loại phân bón rất giá trị. Người nông dân từ xa xưa đã tích trữ thật nhiều củi Bạch Dương cho mùa Đông. Các chiết xuất từ lá Bạch Dương, tùy theo độ tuổi và số lượng sẽ nhuộm len, dạ, vải vóc thành các màu vàng, nâu đậm. vàng-xanh rất tuyệt vời. Bằng cách ấy, người xưa cũng đã nhuộm các loại vải dệt thủ công từ sợi lanh.


Gỗ Bạch Dương được sử dụng rộng rãi để chế tạo ván trượt (tuyết), đồ gỗ gia dụng và lấy nhựa. Chổi Bạch Dương không thể vắng mặt trong các nhà tắm hơi kiểu Nga. Còn vỏ cây Bạch Dương – các nghệ nhân đã tạo ra các hộp nhỏ, vỏ lọ muối, giỏ xách… Trên vỏ cây Bạch Dương nghệ nhân khắc những họa tiết tinh xảo tựa như đăng ten trên vải. Rất nhiều sản phẩm tuyệt đẹp từ vỏ cây Bạch Dương có thể thấy ở Belarussia, ở Novogorodsk, ở Arkhagelsk, ở Karelia. Có nhiều sản phẩm mỹ nghệ lưu niệm từ vỏ cây Bạch Dương cho khách du lịch gần bảo tàng kiến trúc gỗ của các dân tộc Slave ở Veliky Novgorod.


Tất cả chúng ta yêu thích loại thức uống chức năng – nước bạch dương. Chúng còn là một loài cây thuốc của nước Nga. Có hàng chục căn bệnh khác nhau có thể chữa khỏi nhờ cây Bạch Dương. Trong các bộ phận khác nhau của cây có chứa các hoạt chất sinh học như: các loại dầu, ascorbic và acid nicotinic, glycosides, betulin, saponin, tannin, rượu triterpene,… Từ những chồi, lá, cành bạch dương non người ta chiết xuất ra các loại hoạt chất trị bệnh khác nhau. Nhựa bạch dương (hoặc Berezovytsia) như người ta gọi nó trong dân gian Nga là một sản phẩm rất có giá trị dinh dưỡng, có ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ cơ thể con người.

>>> xem thêm: Điểm danh Top danh lam thắng cảnh nước Nga

Bài viết liên quan