admin

CẨM NANG DU LỊCH, DANH LAM THẮNG CANH - 11/05/2018 - 411 Lượt xem

THÀNH PHỐ ANH HÙNG VOLGАGRAD

Trên đôi bờ con sông nhiều nước nhất và dài nhất châu Âu – dòng Volga huyền thoại, tọa lạc những thành phố Nga đặc biệt. Hôm nay chúng ta sẽ nói về thành phố anh hùng VolgogradNhững địa điểm tưởng niệm cơ bản trong thành phố đều gắn với Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Khi ấy, thành phố có tên là Stalingrad. Trận Stalingrad kéo dài 200 ngày đêm. Đây là cuộc giao tranh khốc liệt nhất và đẫm máu nhất trong lịch sử Thế chiến II. Từ cả hai bên tham chiến, mấy triệu người bị thương vong, các cơ sở vật chất của thành phố bị phá hủy thành đống đổ nát dưới bom đạn dữ dội…

thanh-pho-volgograd-1e

thành phố Volgograd – du lịch nga giá rẻ

Chi tiết về thành phố anh hùng volgograd

Nhân dân Liên Xô đã giành được chiến thắng trong trận Stalingrad với giá đắt, nhưng đã đạt tới mục tiêu: chặn lại dòng di chuyển của bọn Đức Quốc xã về phía Đông. Việc đánh bại của đội quân phát-xít ở Stalingrad vào tháng Giêng 1943 đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Stalingrad – một trong bảy thành phố của nước Nga, được trao tặng danh hiệu vinh dự “Thành phố Anh hùng”.

thanh-pho-volgograd

 

Tưởng nhớ về những người lính xô-viết đã ngã xuống trong trận đánh Stalingrad, ở trung tâm thành phố trên đồi Mamaev đã dựng lên quần thể lịch sử-tưởng niệm đồ sộ. Nơi đây được chọn không phải ngẫu nhiên. Trong thời gian Thế chiến II, ngọn đồi này là khâu then chốt trong hệ thống bố phòng của mặt trận Stalingrad, ở đây đã diễn ra những trận đánh cực kỳ ác liệt. Phần trung tâm của tổ hợp tưởng niệm là tượng đài điêu khắc “Mẹ Tổ quốc”.
thanh-pho-volgograd-1a
Tượng đài dựng trên đỉnh gò cao Mamaev, với hình người phụ nữ cao vời vợi 52m vươn về phía trước và vẫy gọi đàn con của mình đứng lên bảo vệ quê hương. Vào thời điểm khánh thành, đây là tác phẩm điêu khắc cao nhất thế giới. Để so sánh, có thể kể tới Tượng Nữ thần Tự do ở New York có chiều cao là 46m. Chị Elizaveta Listova – hướng dẫn tham quan khu tưởng niệm thuyết minh như sau: “Tượng đài “Mẹ Tổ quốc” nhìn bên ngoài là sự cất cánh của sáng tạo vô biên, còn bên trong lại là những tính toán nghiêm ngặt. Bức tượng nặng 5,5 tấn không bị cố định tư thế gò bó, mà dáng đứng tự do, vững vàng. Giữ cho tượng không bị ngã có lõi cốt thép bê tông ở bên trong, giúp phân bổ chính xác các trung tâm trọng lực ở đúng vị trí cần thiết. Tổng cộng có 99 dây cáp thép, sức kéo của mỗi cáp là 60 tấn, những dây cáp thép này được kéo qua các tầng theo toàn bộ chiều cao của bức tượng. Cũng một hệ thống kết cấu như vậy được sử dụng trong tháp truyền hình Ostankino ở Matxcơva”.
thanh-pho-volgograd-1b
Kể từ khi khánh thành Khu tưởng niệm đồi Mamaev đã có hơn 60 triệu người đến thăm. Trong cuốn sổ vàng lưu niệm có thể thấy những dòng chữ cảm tưởng của những nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia, cụ thể như Tổng thống Pháp Charles de Gaulle, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. Địa bàn thành phố anh hùng Volgograd trải dài dọc theo bờ Volga suốt gần 100 km.
Để di chuyển trong thành phố, tiện lợi hơn cả là dùng xe điện ngầm tốc độ cao. Đây là hình thức giao thông độc đáo của Nga, là dạng phương tiện “lai” giữa xe điện bình thường và tàu điện ngầm, và duy chỉ có ở Volgograd.
thanh-pho-volgograd-1c

Thành phố anh hùng Volgograd – visa du lịch nga

Thành phố anh hùng Volgograd đã được chọn là một trong số 11 thành phố của Nga, sẽ tiếp đón những trận đấu vòng chung kết World Cup bóng đá vào mùa hè năm 2018. Thành phố bên sông Volga muốn gây ấn tượng sâu đậm với các thành viên giải đấu và người hâm mộ không chỉ bằng phong cảnh tuyệt đẹp, mà còn bởi trình độ tổ chức. Thành phố đã khởi công xây dựng sân vận động “Chiến thắng”, nơi sẽ diễn ra những trận đua tài của giải vô địch thế giới về bóng đá.
thanh-pho-volgograd-1d
Sân vận động mới có sức chứa hơn 45.000 khán giả. Ngoài ra, thành phố sẽ thiết lập khu vực đón tiếp nghỉ ngơi xứng đáng cho các fan bóng đá ven bờ sông Volga. Trong khắp thành phố sẽ xây cất những khách sạn năm sao và khách sạn-mini, hoạch định dự án phân luồng đường và xây dựng cầu vượt cũng như nhiều bãi đậu xe. Thời gian sắp tới sẽ bắt đầu cả việc mở rộng sân bay quốc tế. Đi từ Volgograd tới Matxcơva chỉ cần một tiếng rưỡi bằng máy bay, mà cũng có thể theo hành trình du ngoạn đường sông. Con đường thủy sẽ mất vài ngày, thế nhưng bù lại du khách sẽ có cơ hội ghé thăm thêm ít nhất một chục thành phố thú vị nhất của nước Nga.
Thẻ:

Bài viết liên quan