admin

CẨM NANG DU LỊCH - 11/05/2018 - 393 Lượt xem

PHỐ CỔ ARBAT

Phố cổ Arbat – một trong những điểm dừng chân nổi tiếng của thủ đô Moscow khi tới du lịch nước nga, là nơi hầu như không một ai khi có cơ hội được đặt chân đến thủ đô mà có thể bỏ qua được. Mang đậm dấu ấn kiến trúc và văn hóa Nga, con phố được hình thành từ năm 1493 sở hữu vẻ quyến rũ riêng biệt và kỳ diệu. Nếu điện Kremlin được gọi là trái tim của Matxcơva thì Arbat chính là tâm hồn của thành phố này. Đã có biết bao nhiêu tác phẩm văn học, hồi ký và bài hát viết về con phố gắn liền với lịch sử thăng trầm của nước Nga.

pho-co-arbat-1

Tổng hợp về Phố cổ Arbat

Lịch sử phố cổ Arbat được trải qua dặm đường dài hơn năm trăm năm. Từ thế kỷ 16 phố cổ Arbat vốn là nơi sinh sống của những người thợ thủ công, thợ rèn chuyên phục vụ cho giới quý tộc trong Điện Kremli. Năm 1736 sau một vụ cháy lớn, phần lớn những ngôi nhà bằng gỗ thời đó đã bị phá hủy, trên phố cổ Arbat đã bắt đầu xuât hiện những ngôi nhà bằng đá của các nhà quý tộc chuyển tới sống tại đây. Nơi đây có nhiều gia tộc nổi tiếng của Nga từng sinh sống như: Gagarin, Dolgoruky, Tolstoy, Rostopchin,… cũng như các văn sĩ nổi tiếng như Pushkin, Gogol, Tolstoy, Chekhov…

pho-co-arbat-2

Phố cổ Arbat – xin visa du lịch nga

Từ cuối thế kỷ 19 diện mạo của phố cổ lại được thay đổi lần nữa- chuyển đổi từ hình thái quý tộc sang hình thức thương gia và trí thức, xuất hiện những ngôi nhà 3-5 tầng với nhiều các căn hộ riêng, những quầy hàng, cửa hiệu thời trang, nhà hàng. Thời Xô Viết cũng để lại dấu ấn nơi đây qua việc dỡ bỏ những nhà thờ cũ, xây những ngôi nhà mới hoặc sửa lại cấu trúc những căn nhà với những căn hộ riêng tư, rộng rãi thành những căn hộ nhỏ có bếp và khu phụ chung cho vài gia đình. Đến thời Stalin, con phố Arbat được sử dụng làm con đường riêng dành cho các nhà lãnh đạo đến làm việc tại điện Kremlin.

pho-co-arbat-3

Ngày nay, phố cổ Arbat dài 1,2 km, chỉ dành riêng cho người đi bộ bắt đầu từ quảng trường Cánh cổng Arbat và kết thúc ở quảng trường Smolensk. Trên phố Arbat cổ có nhiều kiốt bán hàng lưu niệm, có các họa sĩ ký họa chân dung, có các nghệ sĩ biểu diễn ca, múa dân gian truyền thống của nước Nga. Nơi đây không gian văn hóa được đặt lên trên hết, việc mua bán hàng hóa là phần tô điểm cho không gian nga rất riêng này mà thôi.

pho-co-arbat-5

Phố cổ Arbat còn thu hút mọi khách du lịch Nga qua đây phải dừng chân chiêm ngưỡng bức tượng Đại thi hào Nga Puskin và người vợ tuyệt đẹp Natalia Gôntrarôva. Bức tượng bằng đồng, cao hơn 3m khiến ta tưởng như vợ chồng nhà thơ đang tay trong tay dạo bước trên phố Arbat hay vừa đi dự một vũ hội nào đó từ gần hai thế kỷ trước.

pho-co-arbat-6

Phố cổ Arbat giống như một biểu tượng không thể quên của Moscow với đầy đủ sự náo nhiệt và yên bình. Đến Arbat, du khách sẽ cảm nhận được một phần văn hóa và lịch sử nước Nga thông qua những nét đặc trưng riêng của khu phố nổi tiếng này qua từng viên gạch, qua từng ngôi nhà, từng nét cong ban công và hoa văn cầu kỳ mà mềm mại trên các bức tường cổ kính.

>> Du lịch nga mùa thu

Thẻ:

Bài viết liên quan