admin

Lễ Hội & Sự Kiện, THÔNG TIN HỮU ÍCH - 17/12/2018 - 416 Lượt xem

Khám phá lễ hội Maslenitsa độc đáo khi đi du lịch Nga mùa đông

Đi du lịch Nga mùa đông đừng quên tham gia lễ hội Maslenitsa- lễ hội tiễn mùa đông độc đáo ở Nga. Đây là lễ hội truyền thống mang ý nghĩa tiễn mùa đông lạnh lẽo,  chào đón những ngày xuân đầy sức sống trong niềm vui hân hoan của mọi người. Vì vậy những ngày này đường phố thủ đô Moscow dường như trở lung linh và nhộn nhịp hơn.

Lễ hội tiễn mùa đông ở Nga hay còn gọi là lễ hội Maslenitsa, đây là một lễ hội đặc biệt, bắt nguồn từ những người nông dân chăm chỉ ở Nga. Vì là một nước nằm ở cực Bắc bán cầu, nên Nga có mùa đông lạnh buốt, tuyết phủ trắng khắp mọi nơi. Chính vì vậy, lễ hội tiễn mùa đông được tổ chức để thể hiện mong muốn mùa đông qua nhanh để có thể đến với mùa xuân.

du lịch Nga mùa đông 1

Theo phong tục, lễ hội tiễn mùa đông thường bắt đầu vào cuối tháng hai, đầu tháng ba và sẽ kéo dài 1 tuần lễ. Bắt đầu từ ngày thứ 2 và kết thúc vào ngày chủ nhật trong tuần và không cố định. Thời gian diễn ra lễ hội sẽ phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu lễ hội ăn chay trong chính thống giáo Nga.

Lễ hội là thời gian để mọi người vui chơi, chào đón mùa xuân ấm áp sau một thời gian dài ảm đạm của mùa đông, thường gắn liền với tục làm bánh Blin và đốt hình nộm. Do đó, mỗi ngày trong tuần lại có một ý nghĩa riêng.

du lịch Nga mùa đông 2

Những đặc trưng của các ngày trong lễ hội tiễn mùa đông:

Mỗi ngày trong tuần ở lễ hội tiễn mùa đông ở nước Nga đều mang ý nghĩa đặc trưng, riêng biệt:

Ngày thứ hai: ngày đầu tiên của lễ hội được gọi là ngày gặp gỡ. Vào ngày này, người Nga xây núi băng, dựng đu, đi thăm nhau và mời nhau đến thăm nhà vào ngày nào đó trong tuần.

Ngày thứ Ba: là ngày sẽ diễn ra các hoạt động vui chơi. Đi du lịch Nga mùa đông vào ngày này, du khách có thể tham gia các trò vui chơi giải trí theo phong tục Nga. Đặc biệt những ai là người thắng cuộc trong các thuộc thi sẽ được thưởng bánh xèo. Ngoài ra, trong ngày này, người Nga cũng thường tổ chức lễ xem mặt cô dâu để chọn vợ.

Ngày thứ 4: Thứ Tư là “Ngày thết đãi”. Vào ngày này, phụ nữ Nga sẽ chuẩn bị những món ngon. Đây cũng là ngày các bà mẹ vợ thết đãi con rể của mình.

du lịch Nga mùa đông 3

Ngày thứ 5: Ngày này sẽ không có ai làm việc. Mọi người sẽ cùng nhau vui chơi, tham gia các lễ hội đường phố và các bữa tiệc ồn ào. Vì vậy, khi đi du lịch Nga mùa đông vào ngày này, du khách sẽ có được những trải nghiệm vô cùng độc đáo và  thú vị như tham gia nhảy múa, ca hát, trượt băng, đấu vật…

Ngày thứ 6: Đây chính là ngày dành riêng cho mẹ vợ. Trong ngày này, tất cả chàng rể sẽ mời mẹ vợ đến nhà mình và cùng thưởng thức món bành xèo truyền thống.

Ngày thứ 7: là “Ngày con dâu”. Vào ngày này, con dâu mời em gái chồng đến nhà mình ăn bánh xèo và tặng quà cho họ.

Chủ nhật: ngày cuối cùng của lễ hội tiễn mùa đông. Mọi người sẽ cùng nhau ăn uống vui vẻ, nói chuyện và bỏ qua cho nhau mọi lỗi lầm mắc phải trong một năm đã qua.

du lịch Nga mùa đông 6

Cuối cùng là sẽ diễn ra nghi thức đốt hình nộm Maslenisha để kết thúc lễ hội, tiễn biệt mùa đông và cùng đón mùa xuân đến. Đây là hình nộm tượng trưng cho băng tuyết của ngày đông lạnh giá và khi kết thúc lễ hội sẽ được đốt bởi những chú bé mặc quần áo dân tộc truyền thống. Sau đó tất cả mọi người cả trẻ em và người lớn cùng nhau nhảy múa và ca hát cùng nhau xung quanh hình nộm đang bốc cháy.

Trong các bữa tiệc ở tuần lễ Maslenitsa, món chủ đạo sẽ là bánh Blin. MÓn bánh này sẽ được chế biến nhiều với các vị khác nhau, có thể ăn kèm nhân thịt, trứng cá hoặc ăn kèm với mứt, váng sữa và mật ong.

Đây là một lễ hội vô cùng đặc sắc và độc đáo ở Nga, còn chần chừ gì mà mà trong chuyến du lịch Nga mùa đông của mình không tham gia ngay lễ hội này?

Du lịch Nga đặt Tour Lễ Hội Tiễn Mùa Đông ngay trên website hoặc liên hệ HOTLINE để được tư vấn trực tiếp và miễn phí

Bài viết liên quan