admin

THÔNG TIN HỮU ÍCH - 02/01/2019 - 469 Lượt xem

Du lịch Nga 2019 ghé thăm nhà thờ thánh Basil đẹp tựa lâu đài cổ tích

Một địa điểm không thể không đến thăm trong chuyến du lịch Nga 2019 đó là nhà thờ thánh Basil- một trong những biểu tượng của Moscow, niềm tự hào của dân tộc Nga và là kiệt tác được đánh đổi bởi đôi mắt của nhà thiên tài Nga. Hãy cùng du lịch Nga khám phá vẻ đẹp của nhà thờ này nhé.

Nhà thờ St.Basil là một trong những giáo đường đẹp nhất và cổ xưa nhất nước Nga, tọa lạc ngay giữa lòng thủ đô Moscow, nằm ở phía Nam của quảng trường Đỏ và gần cung điện Kremlin. Nhà thờ với kiến trúc độc đáo này là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn du khách nhất của nước Nga. Vì vậy trong chuyến du lịch Nga 2019 này, đừng bỏ lỡ địa điểm nổi tiếng này nhé.

du lịch Nga 2019 1

Nhà thờ thánh Basil được xây dựng vào năm 1555 để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ, vị Sa hoàng đầu tiên của Nga đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ thật tráng lệ. Sau 6 năm xây dựng và hoàn thiện, năm 1561 nhà thờ Thánh Basil mới hoàn thành. Chiều cao của tòa điện chính của nhà thờ khoảng 81m. Lúc đầu, nhà thờ Thánh Basil chỉ có 8 tòa tháp cùng đứng chung trên một nền, mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ. Nhưng sau tòa tháp thứ 9 được xây ở phía đông để làm nơi chôn cất hài cốt của Vasily Blazhenny. Vì vậy mà công trinh được đổi tên thành nhà thở thánh Basil.

Theo Awesomestories, tòa nhà mà du khách đến thăm tại Moscow ngày nay không phải là “bản gốc” do vua Ivan xây dựng. Ban đầu, khi quyết định xây nhà thờ St. Basil, vị vua này dự định xây 8 nhà thờ riêng lẻ cho từng ngày lễ kỷ niệm riêng biệt. Tuy nhiên khi xây lên, công trình không giống như trong tưởng tượng của sa hoàng nên ông đã phá bỏ. Sau đó, Ivan giao việc xây tòa nhà này cho kiến trúc sư thiên tài của Nga bấy giờ là Postnik Yakovlev.

du lịch Nga 2019 2

Dựa trên ý tưởng của nhà vua, kiến trúc sư Postnik đã xây dựng một nhà thờ với 8 nhà nguyện nhỏ xung quanh vơi tám mái vòm chóp hình củ hành, có hình dạng, màu sắc rực rỡ khác nhau. Phía trên đều gắn một cây thánh giá. Vì vậy, nhìn từ trên cao nhìn xuống, St. Basil giống như một ngôi sao 8 cánh.

Không phải ngẫu nhiên nhà thờ thánh St Basil được thiết kế như vậy bởi vì hình ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Con số 8 mang 2 ý nghĩa: số ngày chúa Jesus phục sinh, về vương quốc thiên đường được hứa hẹn vào thế kỷ thứ 8. Ngôi sao 8 cánh trong Thiên chúa giáo là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người trong khi đó trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh trong Chính thống giáo của Nga, có 3 ngôi sao 8 cánh.

Bên cạnh đó 2 hình vuông đặt chồng lên nhau thì 8 đỉnh của nó sẽ tạo ra 1 ngôi sao 8 cánh. Điều này tượng trưng cho sự vững bền, 4 góc của địa cầu, 4 tác giả kinh Phúc Âm và 4 bức tường bằng nhau của thành phố thiên đường.

du lịch Nga 2019 3

Nhiều du khách thăm St Basil đều ngỡ ngàng thốt lên rằng nhà thờ rất nguy nga và tráng lệ  làm cho du khách cứ ngỡ như đang lạc vào một trong những tòa lâu đài đẹp nhất trong các câu chuyện cổ tích của Nga. Chính vì vẻ đẹp đó mà tương truyền sa hoàng Ivan đã ra lệnh làm mù mắt của Postnik Yakovlev để ông không thể sáng tạo thêm kiệt tác nào đẹp hơn thế.

Nhà thờ St Basil cũng đã nhiều lần trải qua những thời khắc thăng trầm mà đỉnh điểm là 2 lần suýt bị đánh sập thế nhưng St Basil vẫn đứng vững.

Là một trong những di sản văn hóa nước Nga, được Unesco công nhận là di sản lịch sử và văn hóa thế giới, nhà thờ thánh St Basil xứng đáng là một kiệt tác kiến trúc mà bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Nga 2019 này.

Bài viết liên quan