admin

DANH LAM THẮNG CANH - 11/05/2018 - 892 Lượt xem

ĐẢO THỎ VÀ NHÀ THỜ PHÁO ĐÀI PETER & PAUL

Pháo đài Peter & Paul được Peter Đại đế xây dựng. Nhằm bảo vệ lãnh địa trước khả năng tấn công của quân bộ và thuỷ Thụy Điển lúc bấy giờ. Đảo Thỏ là một nơi vô cùng nổi tiếng của thành phố Saint Petersburg mà khách du lịch nước Nga không thể bỏ qua

phao-dai-Peter-1a

1. Sự ra đời của pháo đài Peter & Paul

Trong khi cuộc chiến tranh Phía Bắc với Thụy Điển nổ ra. Các lực lượng của quân đội Nga đã từ hồ Ladoga dần di chuyển xuống sông Neva và tiến thẳng đến pháo đài Nienchanz của Thụy Điển. Sau 8 ngày vây hãm, vào ngày 1/5/1703, quân đồn trú Thụy Điển buộc phải đầu hàng. Để bảo vệ các vùng đất châu thổ sông Neva vừa mới chiếm đóng được. Peter Đại Đế cần phải có một pháo đài. Nhưng pháo đài Nienchanz thì lại quá nhỏ và đã bị hư hỏng trầm trọng. Cuối cùng Peter Đại Đế cũng chọn được địa điểm ở trên đảo Enisaari (đảo thỏ).

Vào ngày 16/5/1703 (27/5/1703 – theo lịch mới) một pháo đài mang tên (pháo đài Peter & Paul) của thành phố St. Petersburg bên bờ bắc sông Neva nhằm bảo vệ lãnh địa trước khả năng tấn công của quân đội và thuỷ quân Thụy Điển lúc bấy giờ đã được xây dựng, và ngày này trở thành ngày thành lập chính quyền của thành phố. Một vài ngày sau, Ngôi Nhà Gỗ của Peter Đại Đế được xây dựng và nó cũng là một ngôi nhà tư gia đầu tiên được xây dựng trên một thành phố mới.

phao-dai-Peter-2

pháo đài peter – visa đi nga

2. Du khách du lịch Nga sẽ được ngắm toàn cảnh Pháo đài Peter & Paul

Chính giữa pháo đài là nhà thờ Peter & Paul. Đây cũng là nơi chôn cất các Sa hoàng từ Peter I đến Alexander III.

Hầu hết các công trình ở đảo Thỏ là do Pie Đại đế cho xây dựng. Ông xem đây là căn cứ quan trọng của thành phố Saint Petersburg. Có thể nói, các công trình trên đảo đã làm tiêu hao rất nhiều sức người sức của. Công trình tiêu biểu nhất ở đây là Nhà thờ Saint Petersburg. Đây là nhà thờ mang phong cách kiến trúc Baroque đầu tiên của Nga. Nó cũng là công trình cao nhất thời đó.

Ngoài nhà thờ, căn cứ quan trọng của thành phố này còn có nhiều công trình khác. Như gác chuông, xưởng in tiền, xưởng sản xuất binh khí, pháo đài… Ngày nay, nghi thức bắn pháo lúc 12h trưa của Pie Đại đế xưa kia vẫn diễn ra ở đảo Thỏ.

Bài viết liên quan