admin

CẨM NANG DU LỊCH - 24/05/2018 - 729 Lượt xem

YAROSLAVL – THÀNH PHỐ CỔ TRONG VÀNH ĐAI VÀNG

Thành phố YAROSLAVL là cuộc du hành về nước Nga cổ xưa, nơi còn lưu giữ được những thánh đường trang nghiêm mà tráng lệ, những tu viện trước đây từng là pháo đài chống ngoại xâm, những con phố nhỏ với những ngôi nhà gỗ, những vườn cây yên tĩnh.

Hơn nữa, những công trình kiến trúc tuyệt vời đó lại được bao bọc bởi những khu rừng bạt ngàn hoặc lọt giữa những đồng cỏ mênh mông!” – Đó là những nhận xét cảm động của khách du lịch đi thăm thú các thành phố cổ thuộc “Vành đai vàng nước Nga”. Phần lớn các thành phố như vậy tập trung ở phía Đông hoặc Đông Bắc thủ đô Matxcơva, tỉnh Yaroslavskaya, tỉnh Vladimirskaya và tỉnh Kostromskaya – những vùng đất thuần Nga.

thanh-pho-Yaroslavl

Thành phố YAROSLAVL – tour du lịch nga

Lịch sử của thành phố YAROSLAVL

Sergiev Posad, Pereslavl-Zaleski, Rostov Veliki, Uglich, Rưbinsk, Suzdal… Đằng sau tên của mỗi thành phố là cả một lịch sử lâu đời. Cổ nhất trong số các thành phố đó là Rostov Veliki, cách 240 km về phía Đông Bắc thủ đô Matxcơva. Các nhà sử học không biết đích xác ngày tháng thành lập của thành phố này. Những nhắc nhở đầu tiên về Rostov Veliki được nêu trong biên niên sử năm 862. Tỉnh lỵ Yaroslavl trẻ hơn Rostov Veliki rất nhiều. Yaroslavl cùng thời với Hà Nội – 2010 thành phố đã kỉ niệm 1000 năm thành lập.

thanh-pho-Yaroslavl-1a

Lịch sử của thành phố còn lưu giữ rất nhiều truyền thuyết. Một trong những truyền thuyết đó kể lại rằng ở vị trí của Yaroslavl vào  thời cổ đại đã từng có một bộ tộc ngoại giáo sinh sống và họ chuyên thờ phụng “con gấu thiêng”. Trong những năm đầu thế kỷ 11,  binh lính Nga đã tấn công ngôi làng và đốt cháy khu thánh đường chính của nhà thờ ngoại giáo. Bá tước Yaroslav Mudrui đã đích thân chém chết con gấu thiêng. Theo lệnh của Bá tước, để ghi nhớ sự kiện này, một pháo đài nhỏ bằng gỗ đã được xây dựng trên bờ cao của sông Volga, và đặt tên là Yaroslavl theo tên ông. Huy hiệu trên đó có mô tả hình gấu với chiếc rìu đã phản ánh lịch sử của thành phố. Con thú rừng này ngày nay vẫn được tôn kính ở Yaroslavl.

thanh-pho-Yaroslavl-1b

Thành phố Yaroslavl độc đáo với những công trình xây dựng lịch sử  của mình. Tòa nhà lâu đời nhất là Tu viện nam Đấng Cứu Rỗi, được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Trong thành phố có rất nhiều tòa nhà kiến thiết từ thế kỷ 16-18, khi Yaroslavl phát triển như một trong những trung tâm của giới thương nhân Nga. Vào thế  kỷ 17, nơi này trở thành trung tâm giáo huấn. Ở đây có chủng viện Slave-Latin, một trong những chủng viện đầu tiên trong cả nước. Nơi đây cũng là nơi phát hiện ra di tích nổi tiếng nhất của văn học Nga cổ đại – “Chuyện kể về đội quân Igorev”, chuyện thơ trần thuật lại cuộc hành binh của các quận vương Nga chống quân du canh gốc Thổ từ thế kỷ thứ 10.

thanh-pho-Yaroslavl-1c

Thành phố YAROSLAVL

Nhà thờ Giáo hội trắng như tuyết mang tên nhà Tiên tri Ilia trang điểm cho quảng trường chính  Elinskaia tại trung tâm thành phố. Bốn mặt tiền của nhà thờ từ mỗi hướng trông rất khác nhau, như thể đấy là những ngôi đền hoàn toàn khác biệt.

Hàng năm vào tháng Tám tại Yaroslavl lại diễn ra những buổi liên hoan các dàn đồng ca hợp xướng và nhạc chuông mang tên  “Biến tấu”. Sự độc đáo của lễ hội festival này ở chỗ nó kết hợp cả ba lĩnh vực truyền thống văn hóa Nga: âm nhạc cổ điển, giai điệu chuông nhà thờ và biểu diễn sân khấu. Lễ hội thu hút những người đánh chuông đến từ khắp nơi trên toàn nước Nga. Những buổi hòa nhạc chuông cho phép người nghe  không chỉ thưởng thức nghệ thuật của những nghệ nhân đánh chuông, mà còn là dịp để so sánh trường phái từ các vùng khác nhau của nước Nga –mỗi tiếng chuông đều ẩn chứa trông mình nhịp điệu và bức tranh giai điệu riêng biệt.

thanh-pho-Yaroslavl-1d

Thành phố YAROSLAVL

Để có cảm nhận rõ ràng hơn về vẻ đẹp thành Yaroslavl, bạn cần phải đi dạo dọc theo bờ kè sông Volga. Nơi đây có các tòa nhà thương gia cổ, những nhà thờ và viện bảo tàng. Từ nhà hóng mát bằng đá trắng nằm trên ngọn đồi mở ra phong cảnh dòng sông tuyệt đẹp. Bến tàu Yaroslavl khi nào cũng có 2-3 chiếc tàu thủy nhiều boong neo sẵn để đón khách tham gia tuyến du lịch Nga dọc theo sông Volga.

Thống đốc tỉnh Yroslavskaya – Sergei Vakhrukhov nói: Hiện nay, tại trung tâm Yaroslavl, ở khu vực Strelka nơi hai con sông Volga và Kotorosli giao nhau, nhà thờ Uspenski – nhà thờ chính của thành phố, trước đây bị phá hủy đã được phục chế nhà xong vào dịp kỷ niệm 1000 năm thành lập. Có lẽ đây không phải là nhà thờ duy nhất được phục chế. Xưa kia Yaroslavl được mệnh danh là “thành phố 100 nhà thờ”, hiện nay chỉ còn giữ được khoảng 30 tòa. Năm ngoái Yaroslavl được đưa vào Danh sách di sản thế giới. Danh hiệu cao quý như vậy là một trách nhiệm rất lớn-  ông Sergei Vakhrukov nói. Không những thế, Yaroslavl muốn giới thiệu với toàn thế giới sự giàu có của mình. Để làm điều đó, nhất định phải phát triển du lịch: Tiềm năng của thành phố chúng tôi rất lớn. Hiện nay đã có chương trình xây dựng các khách sạn, các trung tâm văn hóa. Chúng tôi cũng đã lập ra một loạt các tour du lịch theo các thành phố khác trong tỉnh. Hiện nay du khách nước ngoài cũng đến thành phố, nhưng chúng tôi muốn họ đến nhiều hơn.

thanh-pho-Yaroslavl-1e

Thành phố YAROSLAVL

Tour du lịch tới các thành phố theo “Vành đai vàng” – các thành phố cổ nước Nga đã xuất hiện vào giữa những năm 1960. Có được tên gọi tour du lịch lãng mạn như vậy là vì đường tới các thành phố đó nối liền với nhau tạo thành một vòng tròn có tính biểu trưng. Tất nhiên, trong khu vực có nhiều điểm du lịch có các di tích văn hóa lịch sử, các khu bảo tồn sinh thái khác. Rất cần lập các tuyến du lịch tới các danh lam thắng cảnh này- ông Sergei Vakhrrukov nói. Chỉ riêng trong tỉnh Yaroslavakaya, ngoài các thành phố thuộc Vành đai vàng, còn có thể nêu một số địa điểm thú vị: đó là thị trấn Mưskin- nơi có viện bảo tàng chuột duy nhất trên thế giới, đó là Tutaev, được thành lập từ 7 thế kỉ trước, hoặc Posekhonye, nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp.

Chúng tôi xin bổ sung thêm, trong danh sách “Vành đai vàng” nước Nga còn có một số thành phố khác, mặc dù không phải là chính thức – đó là Borovsk ở tỉnh Kaluskaya. Được thành lập năm 1358, đây là thành phố nằm trên các ngọn đồi ngoạn mục cách Matxcơva 95 km về phía Tây Nam.

Trong thời gian dạo chơi trên sông Volga, du khách sẽ được giới thiệu về “Atlantic của Nga”, – thành phố thương gia cổ Kalyazin, mà ngày nay chỉ còn sóng nước của hồ chứa nhân tạo Uglichski…

Thẻ:,

Bài viết liên quan