THÔNG TIN HỮU ÍCH - 14/03/2019 - 277 Lượt xem

Nhà thờ xây trên máu đổ ở St.Petersburg – Top 10 thắng cảnh hấp dẫn nhất hành tinh

Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở thành phố St. Petersburg mới đây đã được TripAdvisor xếp vào vị trí thứ 8 trong danh sách 10 thắng cảnh hấp dẫn nhất hành tinh dựa trên hàng triệu lượt đánh giá, bình chọn của các tín đồ du lịch.
Tên gọi phổ biến nhất của nhà thờ này là “Nhà thờ xây trên máu đổ”. Sở dĩ có tên gọi này là vì Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở St Petersburg được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX trên chính nơi Nga hoàng Alexander II bị thương trong cuộc tấn công năm 1881. Các viên đá lát đường và đoạn lan can sắt, nơi Nga hoàng Alexander II ngã xuống, vẫn được bảo tồn bên trong nhà thờ. Để bảo tồn chúng, đường trên bờ sông trước cửa nhà thờ đã được mở rộng thêm 8 mét.
“Nhà thờ xây trên máu đổ” được xây dựng theo phong cách Nga cổ, có chín mái vòm với kiến trúc độc đáo và trang trí cầu kì. Các bức tường và mái vòm bên trong nhà thờ được trang trí bằng những mảnh ghép.
Có nhiều huyền thoại liên quan tới nhà thờ này. Ví dụ, đó là sự trùng hợp kỳ lạ của các con số: Nga hoàng Alexander II sinh năm 1818 và qua đời năm 1881, chiều cao mái vòm thứ nhất của nhà thờ là 81 mét, còn chiều cao của mái vòm thứ hai là 63 mét. Con số này trùng với tuổi thọ của ông là 63 tuổi.
Dưới thời Xô Viết, để phục chế nhà thờ, công nhân đã phải lắp giàn giáo bên trong và bên ngoài nhà thờ. Theo kế hoạch, các công việc phục chế sẽ kéo dài trong 5 năm. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian phục chế đã kéo dài lâu hơn nhiều và giàn giáo đã duy trì trong mấy chục năm. Trong thành phố St. Petersburg, khi đó còn gọi là Leningrad, đã xuất hiện tin đồn rằng, khi nào giàn giáo phục chế “Nhà thờ xây trên máu đổ” được tháo dỡ thì lúc đó Liên Xô sẽ tan rã. Thực tế là, giàn giáo đã được tháo dỡ vào năm 1991 và đúng vào tháng 8 năm đó, Liên Xô đã không còn tồn tại.
Trong số các điểm đến hấp dẫn nhất ở nước Nga, “Nhà thờ xây trên máu đổ” chiếm vị trí thứ nhất, vượt cả Nhà thờ St. Basil nằm trên Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moskva.
Trong danh sách các điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở St. Petersburg, Liên bang Nga vượt trước Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro, Brazil; Nhà thờ Chính tòa Milan ở Italy; phần Mutianyu của Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc; Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, Hoa Kỳ. Theo ý kiến của các chuyên gia, sở dĩ Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở St Petersburg chiếm được vị trí này là vì nó đã được quảng bá một cách hữu hiệu cho khách du lịch nước ngoài.

Bài viết liên quan