DANH LAM THẮNG CANH - 02/03/2019 - 501 Lượt xem

Chiêm ngưỡng hồ Baikal tại Nga – Hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới

Các hồ nước tại xứ sở Bạch Dương luôn mang một nét kiều diễm, cũng có thể là một vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng. Có biết bao bài hát, bài thơ, bài dân ca đã viết về biển hồ nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến hồ Baikal – một kỳ quan thiên nhiên độc đáo nằm ở miền đông Siberia của nước Nga.

hồ Baikal

Hồ Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, rộng 31.722 km². Đổ vào hồ có tới 336 con sông lớn nhỏ, và chỉ có duy nhất con sông Angara chảy từ hồ ra ngoài. Hồ Baikal là hồ sâu nhất thế giới, chỗ sâu nhất đến 1642 m. được ông L.G.Kolotipo và ông A.I.Culimov đo được vào năm 1983 trong khi họ đang thực hiện các công trình thủy văn. Độ sâu trung bình của hồ là 744,4 m.

Nước hồ trong đến kinh ngạc, vào những ngày trời đẹp, bạn có thể nhìn thấy cả những viên đá nằm cách mặt nước khoảng tầm 40 m. Điểm độc đáo mà chỉ có hồ Baikal đang sở hữu chính là khả năng phát triển, mở rộng “thần kỳ” của nó. Theo các nhà khoa học, mỗi năm, hồ Baikal “lớn thêm” khoảng 2cm, hiện nó đã mở ra 336 nhánh tất cả.

hồ Baikal 2

Màu nước của hồ thay đổi theo mùa, vào mùa xuân nước có màu xanh da trời, mùa hè và mùa thu màu xanh lá cây thẫm, còn vào mùa đông, lớp băng đóng dày đến 2 m. Nhưng có một điều thú vị là mặt băng luôn bị nứt chằng chịt, tạo nên những chỗ hở lớn đưa không khí lọt qua băng tạo điều kiện sinh sống cho cá và động vật trong hồ. Hồ Baikal là nơi đi câu lý tưởng và rất thú vị cho dân sành câu cá vì nơi đây có thể câu được những loài cá hiếm và độc đáo.

Nói đến hồ Baikal thì không thể không nói đến vẻ đẹp quyến rũ đến xao lòng của thiên nhiên nơi đây. Nơi đây có đảo lớn Olkhol với chiều dài 73 m, là khu bảo tồn tuyệt vời với thảm thực vật đa dạng, các vách đá cẩm thạch được phủ đầy địa y màu đỏ thắm, những cánh rừng, bãi tắm và cồn cát thơ mộng. Trên hòn đảo, các nhà khảo cổ đã khám phá được rất nhiều dấu vết của người cổ xưa qua nhà cổ và những hình vẽ kì quặc trên vách đá.

hồ Baikal 3

Theo tính toán của các nhà khoa học, trữ lượng nước ngọt của hồ Baikal đủ dùng trong 5 năm cho nhu cầu về nước ngọt của toàn nhân loại. Đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác hồ Baikal đã bao nhiêu tuổi. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng tuổi của hồ Baikal khoảng từ 25 đến 30 triệu năm. Nếu giả định này là đúng thì hồ Baikal là hồ lâu đời nhất trong số các hồ cổ xưa. Thành phần nước ở đây cũng rất tinh khiết, chứa rất ít khoáng chất. Các chuyên gia kết luận rằng, không ngoa nếu gọi nước hồ Baikal gần như là nước cất. Ngoài ra, hồ Baikal còn là “ngôi nhà” của hơn 2.500 loài động thực vật khác nhau. Một số loài động vật quý hiếm nổi tiếng chẳng hạn như loài cá Golomyanka độc đáo với thân trong suốt, không đẻ trứng mà đẻ ra cá con hay loài hải cẩu có tên gọi Nerpa Baikal.

Năm 1996, Baikal được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Hồ Baikal được chính phủ Nga công bố là Vườn thiên nhiên quốc gia. Hồ là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời của người dân Nga và khách du lịch Nga mỗi khi mùa hè đến.

>>> xem thêm: du lịch Nga tháng 7

 

 

 

Bài viết liên quan