THÔNG TIN HỮU ÍCH - 14/12/2018 - 181 Lượt xem

Du lịch Nga tháng 12 thưởng thức bánh xèo nước Nga

Du lịch Nga tháng 12 bạn không thể bỏ qua món bánh xèo nước Nga – di sản ẩm thực của xứ Bạch Dương này. Mặc dù có sự phổ biến ngày càng gia tăng của thức ăn nhanh và các món ăn nước ngoài, người Nga vẫn trung thành món bánh xèo hay zakuski (закуски)*, món ăn nhẹ dùng với rượu vốt-ca trước bữa ăn chính.

(*có thể nói закуски được coi là niềm tự hào của người dân Nga, phong phú cả về số lượng , chất lượng lẫn chủng loại… Cái này có lẽ do người Nga hay uống rượu mạnh nên “món mồi” của họ cũng phong phú theo.)

banh xeo Nga

>>> ẩm thực Nga

Hầu hết người Nga thường ăn một bữa điểm tâm đầy đủ với bánh kếp hoặc cháo đặc vốn có nhiều calo, cùng với pho mát và kem chua.Bữa ăn trưa thường được ăn trong khoảng từ 1 đến 4 giờ chiều. Bữa ăn tối theo kiểu truyền thống thường chỉ bao gồm zakuski và trà. Trong chuyến du lịch Nga tháng 12 của bạn sẽ được trải nghiệm những bữa ăn như thế này.

banh xeo Nga 2

“Thời gian mới sang, nghe bạn bè rủ đi ăn bánh xèo cho đỡ nhớ nhà, tôi cứ ngỡ đó là một thứ bánh gốc Việt. Thế nhưng qua mấy mùa lễ hội, tôi đã hiểu được phần nào về một món ăn mang đậm hương vị truyền thống của người Nga. Bánh xèo có thể coi như chiếc chìa khóa đặc biệt để ta mở vào văn hóa ẩm thực Nga. Đó không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là vật không thể thiếu được trong nhiều lễ nghi của người dân ở xứ sở này…”

>>> du lịch Nga mùa đông

Nguồn gốc bánh xèo truyền thống Nga

banh xeo Nga

Người ta cho rằng những chiếc bánh làm từ bột chua đầu tiên gần giống như bánh xèo đã có mặt ở Ai Cập khoảng 4 – 5 ngàn năm trước. Trong những nấm mộ của các Pha-ra-ông các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một bức tranh, trên đó vẽ lò nướng bánh của người Ai Cập cổ. Có lẽ những người Ai Cập cổ đã cho thêm men bia – đã được biết từ thời đó vào bột bánh, và đã xuất hiện “điều kỳ diệu”: bột bánh dậy lên trông thấy.

Từ thời xa xưa những người Slavơ cổ đã coi bánh xèo là món ăn nghi lễ. Nhưng trước hết bánh xèo là món ăn không thể thiếu được trong lễ tiễn đưa mùa đông của người Nga (maslenhitxa). Đó là ngày lễ tưng bừng, cuộc ăn uống linh đình trước dịp ăn kiêng lớn trước ngày lễ Phục sinh.

bánh xèo Nga

Ngày xưa người dân Nga làm bánh xèo từ nhiều loại bột khác nhau: bột tiểu mạch, kiều mạch, bột tấm kiều mạch, bột kê, bột đại mạch và cả bột đậu nữa…Món bánh xèo truyền thống của Nga được làm từ bột kiều mạch. Loại bánh xèo làm từ bột mì tiểu mạch không có độ xốp như bột kiều mạch. Ngoài ra, bánh xèo làm từ bột kiều mạch còn có vị hơi chua rất ngon.

banh xeo kieu Nga

Ngày nay thì những chiếc bánh xèo tiểu mạch cũng khá phổ biến. Các bà nội trợ còn làm những chiếc bánh ngày lễ trang trọng từ bánh xèo này với trứng cá đen. Ngày lễ maslenhitxa trước kia luôn đi kèm với những hội hóa trang vui vẻ, vật, trượt tuyết. Ngày nay thì ngày lễ đã mất đi ý nghĩa nghi lễ của mình và chỉ còn là một nghi thức biểu tượng. Nhưng những chiếc bánh xèo Nga thì vẫn có mặt trong mỗi căn nhà như trước kia, và không chỉ trong ngày lễ maslenhitxa…

Còn chần chừ gì nữa mà không tham gia chuyến du lịch Nga tháng 12 trải nghiệm đời sống văn hóa cũng lễ hội cũng như nền ẩm thực nơi đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan