THÔNG TIN HỮU ÍCH - 23/05/2019 - 350 Lượt xem

Du lịch Nga khám phá Căn phòng hổ phách đầy bí ẩn

Căn phòng hổ phách được xem như “Kỳ quan thứ 8” ở Nga, là một trong những điểm thu hút khi tham quan Cung điện mùa thu. Mặc dù vẫn chưa được tìm thấy sau nhiều năm bị đánh cắp nhưng du khách đến du lịch Nga có thể tham quan phiên bản phục dựng của căn phòng này để thấy được vẻ đẹp tuyệt mỹ.

Câu chuyện về lịch sử căn phòng này vẫn được kể lại với đầy bí ẩn. Trước khi bị đánh cắp Căn phòng được làm từ vàng nguyên chất và hàng tấn đá quý. Đây là quà tặng cho Peter Đại Đế vào năm 1716 để mừng hòa bình giữa Nga và Phổ. Tuy nhiên, căn phòng có số phận kỳ lạ: Đức Quốc xã đã tháo dỡ nơi này trong Thế chiến II, và trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến, các thùng chứa chúng biến mất.

Căn phòng hổ phách được xây dựng từ năm 1701. Ban đầu, phòng được đặt ở điện Charlottenburg, nơi ở của Friedrich Đệ Nhất – vị vua đầu tiên của nước Phổ. Căn phòng do nhà điêu khắc người Đức Andreas Schlüter thiết kế và được thợ hổ phách người Đan Mạch Gottfried Wolfram chế tác. Peter Đại Đế bày tỏ sự ngưỡng mộ với căn phòng trong một lần đến thăm. Vào năm 1716, Vua nước Phổ Frederick William Đệ Nhất đã tặng phòng hổ phách cho Peter Đại Đế, nhằm củng cố liên minh Nga-Phổ.

Căn phòng hổ phách được chuyển tới Nga bằng 18 hộp lớn và lắp đặt ở Dinh thự Mùa Đông tại St. Petersburg dưới tư cách là một phần bộ sưu tập nghệ thuật châu Âu. Năm 1755, căn phòng được chuyển về điện Catherine và được thiết kế lại để phù hợp với không gian rộng lớn hơn. Phần hổ phách sử dụng thêm được chuyển đến từ Berlin, Đức.

Sau khi được tu sửa vào thế kỷ 18, căn phòng có diện tích khoảng 55 m2, được trang trí bằng 6 tấn hổ phách và đá quý. Các tấm ốp hổ phách có nền dát vàng, với tổng trị giá ước tính 142 triệu USD. Nơi đây được dùng làm phòng thiền hay phòng họp cho các sa hoàng Nga.

Phiên bản mới của căn phòng được hoàn tất vào năm 2003 ở điện Catherine gần Saint Petersburg giúp du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của căn phòng. Tuy nhiên đến bây giờ, “kỳ quan thứ 8 của thế giới” nguyên bản vẫn chưa được tìm thấy sau nhiều thập kỷ.

Bài viết liên quan