THÔNG TIN HỮU ÍCH - 29/05/2019 - 374 Lượt xem

Địa điểm nào không thể bỏ lỡ khi đến miền nam nước Nga?

Nếu bạn đang tìm hiểu địa điểm nào nên khám phá khi đến phía Nam đất nước Nga, câu trả lời sẽ lâu đài Tổ Yến nổi tiếng thuộc bán đảo Crimea nằm chênh vênh trên vách đá, bên bờ Biển nước xanh biếc.“Tổ Yến” – một lâu đài nhỏ có giá trị lớn về di tích lịch sử và kiến trúc sẽ mang đến những trải nghiệm hết sức thú vị cho du khách cũng như người dân địa phương.

Lâu đài như bước ra từ thời trung cổ của tinh thần hiệp sĩ và lãng mạn, được xây dựng cheo leo trên đỉnh vách đá dựng đứng Aitodor, vươn ra biển. Trời, biển, lâu đài cổ hòa lẫn vào nhau, tất cả tạo nên một phong cảnh tuyệt đẹp và lãng mạn. Lâu đài có thể được nhìn thấy từ ngoài khơi xa hay trên cung đường cao tốc nối giữa Yalta và Simeiz.
Lâu đài Tổ Yến được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, với những ngọn tháp nhọn thắng đứng, những ô cửa sổ cong cong với ban công mở rộng hướng ra biển, là nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho mọi nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ khi đi du lịch Nga hay đến đây trải nghiệm vùng đất mới.

Lịch sử tòa Lâu đài được bắt đầu từ thế kỷ 19. Một viên đai tướng người Nga sau cuộc chiên tranh Nga-Thổ đã leo lên vách núi đá Aitodor này để chiêm ngưỡng cảnh đẹp vùng Biển Đen. Choáng ngợp trước vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi đây, ông đã xây dựng một căn nhà gỗ một tầng ngay trên mũi đã Aitador. Ông sống ở đây không lâu. Một vài năm sau đó, một bác sĩ của Hoàng gia tên là Karlovic Tobin đã mua lại nơi này. Ông đã cho xây lại và dựng lên những bức tường đá và đặt cho lâu đài tên thật lãng mạn là “Tổ Yến” và tên gọi khác là “Lâu đài Tình yêu”.

Trong suốt hơn một thế kỷ, lâu đài có nhiều sự thay đổi về chủ sở hữu, về hình dáng và cuối cùng có diện mạo theo lố kiến trúc Gothic như ngày nay bởi bàn tay tài hoa của kiến trúc sư người Nga Alexander Sherwood.
Năm 1927 một trận động đất đã khiến cho vách đá Aitodor bị gãy nứt nặng nề và người ta đã phải đóng cửa lâu đài 40 năm. Trong hai năm 1967-1968 lâu đài đã được đại tu, được gia cố chắc chắn và đã trở thành biểu tượng của bán đảo Crimea. Sau khi được phục hồi, lâu đài đã trở thành nhà hàng Italia. Tại đây thực khách vừa được thưởng thức ẩm thực Italia vừa được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên lãng mạn trời biển bao la.

 

 

Bài viết liên quan