THÔNG TIN HỮU ÍCH - 30/05/2021 - 327 Lượt xem

Đặc sắc những lễ hội Nga nổi tiếng thế giới

Mỗi nước luôn có một nền văn hóa riêng biệt đặc trưng với những lễ hội nổi tiếng mà ai cũng muốn một lần được trải nghiệm, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài từ phương xa tới đây. Bởi mối quan hệ hữu nghị bền chặt, Nga là một trong những nước du khách lựa chọn hàng đầu khi muốn đi du lịch nước ngoài. Vậy Nga có những lễ hội nào, diễn ra vào thời điểm nào và có gì đặc sắc, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Lễ hội “cánh buồm đỏ thắm”

Thời gian diễn ra lễ hội thu hút đông đảo du khách không chỉ trong nước mà rất nhiều du khách du lịch Nga tháng 6 trên toàn thế giới đến tham dự. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt đẹp khi cầu cung điện mở và cánh buồm đỏ thắm xuất hiện. Lễ hội Nga này sẽ được tổ chức trong khoảng từ 18 – 25 tháng 6 hàng năm, thường vào thứ 7 gần nhất với đêm trắng và trong năm 2019, ngày tổ chức lễ hội Cánh Buồm Đỏ Thắm dự kiến vào ngày 22/06/2019
“Cánh buồm đỏ thắm” là lễ hội được bước ra từ câu chuyện cổ tích cùng tên của đại thi hào Nga Alexander Grin. Câu chuyện này kể về một cô gái trẻ sống trong một làng chài nhỏ, nhưng mơ ước được nhìn thấy thế giới rộng lớn vào một ngày nào đó. Cô được một phù thủy nói rằng sẽ có một con tàu có cánh buồm đỏ sẽ đến và đưa cô đi một ngày nào đó – và cô tin vào điều đó. Một ngày nọ, có chàng hoàng tử trên một con tàu buôn lớn đã đi qua làng, hoàng tử nhìn thấy cô và đem lòng yêu cô ấy sau đó cả hai đã cùng lên thuyền khám phá thế giới rộng lớn.
Lễ hội này được tổ chức vào ngày tốt nghiệp của các học sinh Nga. Đây được coi là món quà dành tặng cho tất cả các em vừa tốt nghiệp phổ thông trước khi bước vào cuộc đời sinh viên, đánh dấu một bước chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời của các em. Ngoài việc là món quà dành cho những em học sinh, lễ hội cũng là thời điểm hàng trăm ngàn người ở mọi lứa tuổi cùng nhau đến với dọc theo bờ sông Neva để thưởng thức cảnh tượng độc đáo này.

2. Lễ hội tiễn mùa đông

Mùa đông nước Nga tuyết rơi phủ kín mặt đất, ruộng đồng, khiến cho cây cối không nảy mầm được, nếu kéo dài mãi dễ sinh nạn đói. Bởi vậy, người nông dân mong mùa đông mau qua, mong mùa xuân mau đến. Lễ hội Nga này diễn ra như một sự chào mừng đầy hứng khởi với niềm mong ước mùa màng bội thu.
Lễ tiễn mùa đông là một trong những ngày hội dân gian vui vẻ nhất. Mở đầu buổi lễ, những chú bé ngộ nghĩnh, mặc quần áo dân tộc truyền thống, màu sắc sặc sỡ cầm đuốc đốt những hình nộm bằng rơm, đó là hình ảnh tượng trưng của băng tuyết trong mùa đông lạnh giá. Lễ hội được tổ chức ở nơi có không gian rộng, nghi thức bắt đầu bằng chú bé mặc quần áo truyền thống ngộ nghĩnh đáng yêu cầm một bó đuốc và đốt hình nộm khổng lồ.

3. Lễ hội chiến thắng

Ngày Chiến thắng (tiếng Nga: День Победы, chuyển tự La Tinh: Den Pobedy) được coi ngày kỷ niệm chiến thắng hoàn toàn của các nước Đồng Minh chống phát xít (trong đó có Liên Xô) đối với quân đội Đức Quốc xã. Vào ngày 9/5 hàng năm, khắp nước Nga tưng bừng kỷ niệm ngày lễ chiến thắng chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại (chiến thắng Phát xít Đức).
Sự kiện hay lễ hội Nga này được chào đón nhất phải kể đến đó là lễ duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ với đông đảo quân nhân, thiết bị quân sự, máy bay và trực thăng, trong sự hào hứng của các du khách trong và ngoài nước. Trong ngày này, một số kênh truyền hình đa ngôn ngữ của các nước Châu Âu đã phát sóng các bài diễn văn mừng Ngày chiến thắng của Tổng thống Nga và buổi lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ

 

Bài viết liên quan