CẨM NANG DU LỊCH - 26/03/2022 - 704 Lượt xem

Chiêm ngưỡng nhà thờ Biến hình độc nhất tại Nga

Nhà thờ Biến hình (hay Preobrazhenie Gospodnya) được xây dựng từ năm 1714 đến năm 1722, là niềm tự hào của người dân Nga với bạn bè trên toàn thế giới. Đây là công trình kiệt xuất nhất và đáng chú ý nhất của quần thể kiến trúc trên đảo trên đảo Kizhi, cũng là di sản văn hóa độc đáo của Nga.

1. Hình dạng độc đáo của nhà thờ Biến hình

Là di tích có giá trị toàn Liên bang Nga, di tích di sản văn hóa của Liên bang Nga. Xây dựng theo mô hình mẫu của Nhà thờ Pokrova Presvyatoi Bogoroditsy (xây dựng năm 1708) ở tỉnh Vologda.


Nằm trên đảo Kizhi giữa lòng hồ Ozenh, vùng Karelia, đây là nhà thờ bằng gỗ cổ xưa độc đáo. Với 22 chóp mái, hình dạng và kích thước các chóp mái thay đổi theo tầng. Tạo ra một hình ảnh tổng quan vô cùng ấn tượng. Đó cũng là nguyên nhân nhà thờ có tên gọi nhà thờ Biến Hình.

2. Nhà thờ được làm toàn bộ bằng gỗ

Nhà thờ này được xây dựng tại khu vực trước đây bị sét đánh cháy. Tên tuổi thực sự của những người xây dựng ra nó hiện nay vẫn không rõ. Chiều cao của nhà thờ là 37 m. Nhà thờ được xây dựng theo các truyền thống của nghề mộc Nga – không có đinh (ngoại trừ các “lớp vảy” trên các “lưỡi cày” của mái vòm – tại đó chúng được gắn với nhau bằng các đinh nhỏ). Theo kiểu của nó thì nhà thờ này thuộc loại “mùa hè”, về mùa đông không thể tiến hành làm lễ ở đây được.


Nhà thờ Biến hình đại diện cho loại các nhà thờ nhiều tầng hình bát giác. Thành phần cơ bản thành gỗ tám mặt (bát giác) phân bổ theo các hướng chiếu sáng. Từ phía tây tới thành gỗ cơ bản là sự tiếp giáp với vách gỗ không cao của nhà ăn. Trên bát giác dưới người ta còn bố trí thêm 2 thành gỗ bát giác có kích thước nhỏ hơn.

Còn chần chừ gì nữa khi không đến với xứ sở bạch dương xinh đẹp này và trải nghiệm nhà thờ Biến hình độc đáo này. Hãy xách vali và đi du lịch Nga ngay thôi!

 

Bài viết liên quan