admin

CẨM NANG DU LỊCH - 11/05/2018 - 1045 Lượt xem

BẢO TÀNG BỨC TRANH “TRẬN CHIẾN BORODINO”

BẢO TÀNG BỨC TRANH “TRẬN CHIẾN BORODINO” Được xây dựng năm 1912 để ghi nhớ một trận chiến đẫm máu nhất trong lịch sử. Cuộc chiến giữa Nga dưới sự chỉ huy của nguyên soái Kutuzov và Pháp do Napoleon I dẫn đầu. Đến bảo tàng khách du lịch Moscow sẽ như hình dung được khung cảnh trận chiến.

1. Đây là nơi trưng bày kiệt tác bức tranh tròn “Trận chiến Borodino” của họa sĩ F. Rubo

Bảo tàng có 3 khu trưng bày. Khu tòa nhà chính mô tả những sự kiện của cuộc chiến tranh Pháp – Nga 1812 và trận đại chiến ở làng Borodino. Tại khu “Túp lều Kutuzov” chúng ta sẽ được chứng kiến khung cảnh cuộc họp các tướng lĩnh Nga vào ngày 13/9/1812, nơi nguyên soái Kutuzov với câu nói bất hủ: “Mất Moscow nhưng không mất nước Nga” đã đưa ra quyết định phóng hỏa thủ đô, biến nó thành một nơi “vườn không nhà trống”. Phòng trưng bày “Bảo tàng các anh hùng Liên Xô và Nga” giới thiệu về truyền thống anh hùng cao cả của người dân Nga.

bao_tang_buc_tranh_tròn_Borodino

bảo tàng bức tranh tròn – du lịch nga giá rẻ

Linh hồn của bảo tàng – bức tranh tròn “Trận chiến Borodino”. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho hội họa lịch sử – chiến tranh đầu thế kỉ XX. Với sự kế thừa những nét tinh hoa nhất của hội họa chiến tranh thế kỉ XIX. Với chiều dài 115m, chiều ngang 15m, Nó được vẽ trong vòng 11 tháng với sự thể hiện hơn 4000 nhân vật trên bức tranh. Bức tranh được treo ôm theo vòng tròn của tường nhằm tạo cảm giác thực trong không gian 360 độ. Phía dưới được đặt các mẫu vật nối tiếp vào phần chân bức tranh, khiến những hiện vật vẽ trong tranh trông hệt như thật.

bao_tang_buc_tranh_tròn_Borodino-1a

2. Khách du lịch Nga hiểu được phần nào cuộc chiến Borodino

Bức tranh cho người xem theo chân từng diễn tiến trong giai đoạn cao điểm nhất của trận chiến. Quang cảnh quân Nga chuẩn bị trận địa. Hình ảnh kỵ binh Pháp tiến công thần tốc vào các công sự phòng thủ của quân Nga. Nhằm đánh tan hai đạo quân đối phương; cảnh cận chiến giữa quân Pháp và Nga tại ngôi làng Borodino đang bốc cháy. Hình ảnh quân Pháp tạm rút lui sau khi thiệt hại quá nặng nề mà vẫn không thu được thắng lợi nhanh chóng như ý muốn của Napoleon. Quang cảnh thê lương tàn bạo của chiến tranh. Và kèm theo những hình ảnh hào hùng của cả hai bên… đều được cảm nhận rõ nét trong bức họa của F. Rubo.

bao_tang_buc_tranh_tròn_Borodino-1b

Trận chiến Borodino kéo dài không lâu. Chỉ từ 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều cùng ngày. Nhưng những thiệt hại mất mát cho cả hai bên là vô cùng to lớn. Phía Pháp đã mất đi khoảng 35,000 quân, phía Nga – 44,000 quân. Cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng. Tuy nhiên, bức tranh không phản ánh không khí chiến thắng của bất cứ bên nào. Nó đem đến cho người xem cảm giác bàng hoàng của trận chiến, cảm giác hãi hùng trước sự ác liệt, tàn khốc và vô lý của chiến tranh.

3. Bảo tàng còn là nơi ghi nhận công lao của nguyên soái Kutuzov

Phía trước bảo tàng là bức tượng nguyên soái Kutuzov. Người được tôn vinh là vị tướng “rút lui để chiến thắng”, đã đi vào lịch sử Nga như một vị tướng thiên tài. Tên ông đã được đặt cho một đại lộ nơi bảo tàng tọa lạc.

bao_tang_buc_tranh_tròn_Borodino-1c

bảo tàng bức tranh tròn – tour du lịch nga

Đến với thủ đô Nga, du khách không thể không thăm bảo tàng Bức tranh tròn “Trận chiến Borodino”. Chỉ ở đây khách du lịch Nga mới thấy được một cách sinh động và trung thực nhất hình ảnh của cuộc tử chiến tại làng Borodino lừng lẫy địa cầu. Chỉ nơi đó ta mới cảm nhận được sự vĩ đại của nền hội họa Nga đầu thế kỷ XX.

>> Du lịch nga tháng 6

Thẻ:

Bài viết liên quan